fbpx

Có bằng cử nhân vẫn thất nghiệp, vì đâu?

Khi ra trường, việc cầm tấm bằng cử nhân chưa đủ cho bạn tạo nên “sức mạnh” như chính bạn “ảo tưởng” về giá trị của nó. Thực tế bằng cử nhân có giá “rẻ” hơn nhiều so với những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Trong bối cảnh nhiều cử nhân không tìm được việc làm, sở hữu chứng chỉ nghề nghiệp, kỹ năng quốc tế là hướng đi mới mở ra cơ hội sự nghiệp tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Đó là lý do ngày càng nhiều bạn trẻ đặt mục tiêu đạt được những chứng chỉ kỹ năng, nghề nghiệp quốc tế này.

Khó khăn để có một công việc tốt dù tấm bằng đỏ trong tay!

Theo tổng cục Thống kê phối hợp Bộ LĐ-TB&XH công bố bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam trong quý 2 năm 2018 có đến 125.000 cử nhân, thạc sỹ thất nghiệp. Nguyên nhân của thực trạng này có thể bắt nguồn từ sự thiếu hụt kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn của những sinh viên mới ra trường hay các yêu cầu ngày càng khắt khe của doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty nước ngoài khi tuyển dụng nhân sự.

Trình độ học vấn đã từng được coi là yếu tố quan trọng nhất để đánh giá năng lực của một ứng viên. Tuy nhiên, điều này giờ đây đã thay đổi, khi những con số GPA chưa phản ánh đúng năng lực cá nhân do chất lượng giáo dục không đồng đều của nhiều trường đại học trên cả nước.

Hơn nữa, với sự phát triển không ngừng trong rất nhiều lĩnh vực, những kiến thức thu được trên giảng đường đại học là điều kiện cần nhưng chưa đủ để hỗ trợ sinh viên trong công việc. Điều này dẫn tới một thực trạng đáng buồn: sinh viên có thể nắm rất chắc lý thuyết chuyên môn nhưng không có kinh nghiệm thực tế hay kỹ năng nghề nghiệp.

Chị Ngọc – Phó giám đốc Nhân sự của Ernst & Young Việt Nam (EY) – nhận định: “Trong quá trình tuyển dụng, một điều dễ thấy là ứng viên Việt Nam rất tốt về lý thuyết nghề nhưng lại thiếu trải nghiệm thực tế và các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để có thể tự tin giao tiếp với mọi người, độc lập trong công việc. Ngoài ra, những kiến thức hoặc kỹ năng mà các bạn có được thường không có tính ứng dụng cao, khiến ứng viên khó đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của những công ty lớn hoặc các tập đoàn đa quốc gia”.

Chứng chỉ quốc tế – hướng đi giải quyết vấn đề

Xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn để khắc phục tình trạng trên là tham gia những khóa học để lấy chứng chỉ nghề nghiệp hoặc kỹ năng quốc tế. Ngoài việc bổ sung kỹ năng, kiến thức cần thiết cho sinh viên, các khóa học này còn cung cấp một chứng chỉ uy tín, là căn cứ vững chắc khẳng định năng lực của người học với nhà tuyển dụng.

Rất nhiều người bắt đầu từ những chứng chỉ kỹ năng căn bản như chứng chỉ tiếng Anh có giá trị trong một thời hạn nhất định (IELTS, TOEIC, TOEFL), cho tới các chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế trọn đời như chứng chỉ quốc tế về tài chính, kế toán và kinh doanh (ICAEW CFAB) được cấp bởi Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW)…

Kết quả hình ảnh cho chứng chỉ icaew

ICAEW – tổ chức cung cấp chứng chỉ ICAEW CFAB và bằng kế toán viên công chứng (ICAEW ACA) được công nhận toàn cầu.

Tham gia những khóa học lấy chứng chỉ nghề nghiệp này, học viên sẽ thu được nhiều lợi ích. Đầu tiên phải kể đến khía cạnh nâng cao kỹ năng, trau dồi kiến thức. Theo đó, mỗi khóa học có thể trang bị cho học viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết hay tốt hơn nữa là các kỹ năng mềm và kỹ năng nghề nghiệp (employability skills), bổ sung những kiến thức chưa được trang bị ở bậc đại học. Chương trình học được xây dựng tập trung vào tính thực tiễn, dễ dàng áp dụng vào những tình huống nghề nghiệp cụ thể, thoát ly khỏi lối học lý thuyết thiếu tính ứng dụng.

Tham gia mỗi khóa học lấy chứng chỉ, học viên còn được tiếp cận với đội ngũ chuyên gia hàng đầu cũng như những đồng nghiệp, học viên cùng cấp trong lĩnh vực nghề nghiệp của mình. Qua đó, học viên được thúc đẩy kết nối, tương tác, học hỏi lẫn nhau, trao đổi những kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình làm việc và hành nghề.

Trung Linh – một trong những học viên của tổ chức AFA đầu tiên nhận chứng chỉ ICAEW CFAB tại Việt Nam, hiện làm việc và được đào tạo tiếp chương trình ICAEW ACA tại BDO Malaysia – chia sẻ: “Việc học ICAEW CFAB đã cho mình cơ hội gặp gỡ, học hỏi từ rất nhiều cá nhân tài năng, tâm huyết và giàu kinh nghiệm – những người đã giúp đỡ và truyền cảm hứng cho mình trong việc xác định con đường sự nghiệp tương lai. Điều này giúp mình mở rộng hiểu biết, tăng cường khả năng tự trau dồi kiến thức và kỹ năng, đồng thời mở mang thêm kinh nghiệm trong việc thi tuyển vào các công ty tài chính và các hãng kiểm toán lớn. Cơ hội làm việc với BDO Malaysia cũng là kết quả của việc tham gia chương trình Expanding your horizon của ICAEW Việt Nam và BDO Malaysia dành riêng cho học viên đã đạt được chứng chỉ ICAEW CFAB”.

Ảnh: Phạm Trung Linh – Governance advisor tại BOD Malaysia, học viên CFAB tại AFA

Tham gia khóa học lấy chứng chỉ quốc tế chính là cánh cửa mở ra những cơ hội nghề nghiệp không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Những chứng chỉ này giống như tấm giấy thông hành giúp chủ nhân bước những bước đầu tiên trên con đường sự nghiệp, là một chuẩn mực đo lường về kiến thức, năng lực, tâm huyết… của người học với từng lĩnh vực đặc thù. Đây cũng là minh chứng thuyết phục với nhà tuyển dụng về những giá trị tiềm năng của ứng viên. Đơn cử, với việc có chứng chỉ ICAEW CFAB trong tay, ứng viên đã có vị trí vượt trội và khác biệt với những ứng viên khác khi thi tuyển vào đối tác đào tạo của ICAEW là các công ty, tổ chức đa quốc gia như BigFOUR, BDO, Standard Chartered Bank…

Tại Việt Nam, AFA Research & Education là tổ chức đầu tiên được công nhận là Partner in Learning để có thể đào tạo chương trình CFAB và các chương trình Chartered Accountant của ICAEW. AFA Research & Education tự hào là tổ chức đào tạo duy nhất đã có 6 CFABers đang làm cho các hãng lớn tại Kuala Lumpur như BDO Malaysia, Deloitte Malaysia….

Đặc biệt vào năm 2019, PwC Malaysia đã kích hoạt chương trình phối hợp với ICAEW Việt Nam dành cho học viên CFAB Việt Nam cơ hội được tuyển dụng làm việc dài hạn và học tập tại PwC Malaysia. Bạn Hoàng Đức Anh – Học viên CFAB tại AFA vinh dự là sinh viên ICAEW đầu tiên tại Hà Nội sang Malaysia nhận cơ hội học tập và làm việc thông qua chương trình hợp tác giữa ICAEW, PwC và Sunway TES.

Tại sao bạn nên học ICAEW CFAB tại AFA Research & Education?

– Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế và kinh nghiệm giảng dạy. Các thầy (cô) đều đang giữ những vị trí quan trọng trong các công ty lớn như: Cô Nguyễn Thọ Dương (Ms.) – ACCA (UK)| MBA (Vietnam), Trưởng phòng Tài chính Mobifone – giảng viên môn Business & Finance. Thầy Nguyễn Đức Nghĩa, MBA, FCCA, SIRM, CGA, CPA (Canada), CPA (Aust.), CPA (Vietnam), Giám đốc Khối Tài chính – Kế toán tại Topica – Giảng viên môn Assurance…

– Cộng đồng học viên chất lượng, được tuyển chọn kĩ lưỡng và cam kết học tập cao. Để trở thành một học viên CFAB tại AFA, các bạn học viên sẽ phải trải qua vòng CV và vòng phỏng vấn trực tiếp cùng với ông Phan Lê Thành LongMBUS(Acc), CPA, CMA (Aust.). Các bạn học viên đều có quyết tâm, sự nỗ lực và ý thức học tập rất cao. Đây là môi trường học tập rất tốt để các bạn có thể phát triển bản thân.

Không chỉ thế, AFA Research & Education luôn tạo điều kiện tối đa giúp học viên phát triển nghề nghiệp. Để hỗ trợ học phí tối đa, AFA xin gửi tới bạn Chương trình “Học bổng Nhân tài hội tụ ICAEW CFAB 2019” – Chương trình học bổng áp dụng cho toàn bộ học viên tham gia chương trình ICAEW CFAB tại AFA Research & Education.

Học bổng “Nhân tài hội tụ ICAEW CFAB 2019”

Với chính sách học bổng, học viên AFA sẽ được nhận toàn bộ các ưu đãi sau:

  • Miễn 100% phí đăng kí ban đầu và phí thi trị giá 10.000.000 VNĐ
  • Học bổng ưu đãi đến 50% học phí trị giá 25.000.000 VNĐ
  • Tặng 100% phí Sách gốc + Tài liệu đi kèm trong suốt quá trình học trị giá 8.000.000 VNĐ

Điều kiện xét duyệt học bổng:

– Gửi CV chi tiết (bằng tiếng Anh hoặc Tiếng Việt) về địa chỉ e-mail: [email protected] hoặc [email protected] với tiêu đề “Đăng ký học bổng CFAB 2019 – [Tên học viên].

– Thời hạn nhận CV đăng ký để xét duyệt Học bổng Nhân tài hội tụ: 28/02/2019.

1. Tại TP. Hà Nội – Khai giảng ngày 26/03/2019: Môn Accounting & Management Information: https://afa.edu.vn/icaew-cfab-acc-mi/2. Tại TP. Hồ Chí Minh – Khai giảng ngày 08/04/2019: Môn Accounting & Management Information: https://afa.edu.vn/icaew-cfab-acc-mi/

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

1. Hotline: 094.238.6611 – 097.140.8689

2. Email: Ms. Hồng: [email protected] – Mr. Tài: [email protected]

3. Trực tiếp:

VP. Hà Nội: Tầng 3, Tòa nhà GP Invest, 170 La Thành, Đống Đa, Hà Nội.

VP. TP. HCM: Lầu 2, Think in a Box, 116 Nguyễn Văn Thủ, Đakao, quận 1, HCM

Tổng hợp/Theo Zing.vn

Tháng Một 18, 2019 4:50 chiều