fbpx

Lý Hoàng Long – EY Audit Senior: “Không học Kiểm toán, vẫn có thể ứng tuyển Big4”

Cách đây 2 năm thi đỗ cả hai Big4 – Hiện giờ đang là Audit Senior tại EY Việt Nam – Anh Lý Hoàng Long sẽ chia sẻ bí quyết của chính mình để giúp các bạn trẻ có thêm tự tin, chuẩn bị cho kì tuyển thực tập sinh sắp tới!

Lần đầu gặp Lý Hoàng Long, chúng tôi có ấn tượng về một hotboy hiền lành, ít nói. Không học chuyên ngành kế toán, kiểm toán mà là Kinh tế Đối ngoại, trường Đại học Ngoại Thương nên con đường đưa Long đến với Big4 khá là gian nan so với nhiều bạn khác. Không đúng chuyên ngành là một chuyện nhưng Long cũng không tham gia học bất kỳ chương trình kế toán, kiểm toán quốc tế nào mà chương trình duy nhất bạn theo học là khóa Kiểm toán viên chuyên nghiệp – PA, còn lại những kiến thức về kế toán Long có được là do tự đọc sách và tự học.

Sau khi hoàn thành Chương trình Kiểm toán viên Chuyên nghiệp (PA), Lý Hoàng Long rất tự tin nộp hồ sơ thực tập vào cả bốn Big4. Long đã vượt qua các vòng hồ sơ và test một cách rất dễ dàng và vào vòng phỏng vấn cuối cùng của tất cả bốn hãng kiểm toán lớn. Nhưng một sự thật là rất khó để vượt qua được định kiến của những người phỏng vấn đối với một ứng viên không học chuyên ngành lại không học các chương trình như ICAEW/CFAB, CMA hay CPA Australia. Vậy là làm lại từ đầu!

 

Ảnh: Lý Hoàng Long – Cựu sinh viên FTU – Hiện đang là Senior tại EY Việt Nam

Không nản chí, sau thất bại trong lần tuyển intern, Long đã xin tham gia thực tập tại một công ty kiểm toán là đối tác chính của chương trình Kiểm toán viên chuyên nghiệp – PA (Professional Auditors) và AFA. Trong thời gian thực tập, Long đã được trải nghiệm rất nhiều công việc kiểm toán đa dạng, từ kiểm toán nội bộ dự án do Ngân hàng Thế giới tài trợ, đến kiểm toán các tổ chức tín dụng, kiểm toán các công ty cổ phần đại chúng và các công ty đầu tư nước ngoài. Những công việc đó thực sự là kinh nghiệm vô cùng quý giá giúp Long hoàn thiện cả về kiến thức lẫn nâng cao trải nghiệm cuộc sống.

Quyết tâm “phục thù”, vào đợt tuyển dụng chính thức của các Big4, Long đã xác định rõ hơn mục tiêu nghề nghiệp và văn hoá công ty phù hợp. Long chỉ nộp hồ sơ và tập trung ứng tuyển tại hai công ty kiểm toán lớn thuộc nhóm Big 4. Và lần này thì các nhà tuyển dụng lớn đã thực sự bị thuyết phục bởi một anh chàng tự tin, kiến thức toàn diện chuẩn từ lý thuyết đến thực tiễn, khả năng giao tiếp đĩnh đạc và có sức thuyết phục. Kể cả khi vào phỏng vấn bởi các partners đã từng phỏng vấn mình trong đợt tuyển thực tập, Long đã thay đổi được cách nhìn của các chuyên gia hàng đầu này. Kết quả thành công rực rỡ với hai Thư tuyển dụng từ cả hai công ty, trong đó EY Việt Nam đã đề nghị cấp ngay học bổng cho Long tham dự chương trình kế toán, kiểm toán quốc tế CPA Australia.

“Không có thất bại, tất cả chỉ là thử thách” –  Ngày hôm nay, Lý Hoàng Long đã trở thành Audit Senior tại EY, tuy nhiên những bài học từ 2 năm trước vẫn còn nguyên giá trị. Hòa cùng không khí của một mùa intern mới, hãy cùng lắng nghe những tâm sự, sẻ chia của anh Lý Hoàng Long cùng với AFA để rút ra được kinh nghiệm cho chính bản thân mình.

AFA: Chào Hoàng Long, hiện nay anh đã là Audit Senior tại EY Việt Nam nhưng AFA được biết cách đây 2 năm vào đúng thời gian này, anh vừa vượt qua được kỳ tuyển dụng cực kỳ khắc nghiệt của hai công ty kiểm toán lớn thuộc nhóm Big 4 để trở thành một kiểm toán viên chính thức, anh có muốn chia sẻ một chút về những khó khăn bạn đã vượt qua không?

Lí Hoàng Long: Thực sự thì khó khăn nhất của anh khi ấy là không theo học đúng chuyên ngành ngay từ đầu nên khi thi tuyển vào các Big, phải cạnh tranh với rất nhiều bạn học kiểm nên cũng bị áp lực về mặt tâm lý. Thứ hai là anh cũng không theo học bất kì một bằng nghề nghiệp quốc tế nào khác nên có lẽ cũng là một hạn chếkhi phỏng vấn. Rút kinh nghiệm từ bản thân, anh nghĩ hiện giờ các bạn có điều kiện hơn thì nên tìm hiểu và đăng kí học một bằng quốc tế nào đó như ICAEW/CFAB, nó sẽ khiến các bạn có thêm kiến thức và khiến mình trở nên chuyên nghiệp và tự tin hơn rất nhiều.

 

Ảnh: Anh Lý Hoàng Long chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn sinh viên trẻ khi thi tuyển vào Big4

AFA: Dành cho các ứng viên ứng tuyển vào Big4 năm nay, anh Long có thể chia sẻ một số kinh nghiệm từ bản thân?

Lí Hoàng Long:  Vòng tuyển dụng của Big4 thông thường là bao gồm 04 vòng trong đó có 01 vòng hồ sơ, 01 vòng thi nghiệp vụ, 01 vòng phỏng vấn nhóm và 01 vòng phỏng vấn cá nhân. Ở vòng hồ sơ, những gì ứng viên cần chuẩn bị cho mình là một CV thật ổn, trong đó có một bảng điểm đẹp và kinh nghiệm làm việc liên quan đến nghề nghiệp kiểm toán (vấn đề liên quan là rất quan trọng, không cần quá nhiều chỉ cần đủ và liên quan). Vòng thi nghiệp vụ, theo mình không có gì để chuẩn bị tốt hơn cho vòng thi này bằng việc đọc và nắm chắc các chuẩn mực kế toán và kiểm toán (chuẩn mực quốc tế cũng nên đọc vì điều này sẽ giúp các bạn có được những khái niệm thật chuẩn bằng tiếng Anh và bởi vòng thi này tất nhiên cũng bằng tiếng Anh). Nếu nắm chắc được những chuẩn mực cơ bản thì việc bạn vượt qua vòng thi nghiệp vụ này là điều đương nhiên dù bất kỳ đề ra là như thế nào.

Cuối cùng là 02 vòng phỏng vấn trong đó có vòng phỏng vấn nhóm và phỏng vấn cá nhân. Vòng phỏng vấn cá nhân chính là vòng có nhiều kỷ niệm nhất với mình và cũng đã nhiều lần khiến mình phải thất vọng. Theo kinh nghiệm của mình thì điều quan trọng nhất trong các vòng phỏng vấn là ứng viên phải chứng minh được mình là người phù hợp. Người giỏi nhất chưa chắc đã là người phù hợp nhất. Để chứng minh được mình là người phù hợp thì những gì bạn phải thể hiện được là mình hiểu công ty, văn hóa công ty như thế nào và kế hoạch nghề nghiệp cá nhân như thế nào để có thể cam kết lâu dài với công ty. Bên cạnh đó bạn phải thuyết phục được mình là người làm được việc, thông qua chia sẻ về việc chuẩn bị nghề nghiệp kiểm toán của bạn ra sao, kinh nghiệm làm việc thực tế, và trả lời được một số câu hỏi mang tính nghiệp vụ mà nhà tuyển dụng đưa ra. Điều này thì lại quay về với những vấn đề ở vòng nghiệp vụ. Và một điều quan trọng nhất, dù có như thế nào hãy luôn là chính mình, bởi những nhà tuyển dụng đều là những audit partners hay managers có thừa kinh nghiệm, họ đủ khả năng để có thể phát hiện ra được “substance over form” của bạn, và bởi chỉ có thành thực với chính mình thì bạn mới nhận ra được con đường riêng mà bạn sẽ đi chứ không phải con đường của ai khác. Đây là điều mình học được từ chương trình PA.

Đây là tóm gọn toàn bộ kinh nghiệm của mình trong quá trình tuyển dụng vào Big 4, hy vọng là phần trả lời này sẽ hữu ích cho tất cả những bạn đang có nguyện vọng thi tuyển vào đợt tuyển dụng Big4 sắp tới.

AFA: Rất cảm ơn sự chia sẻ của anh, được biết anh cũng là học viên khóa Kiểm toán viên chuyên nghiệp – PA3 và hiện nay khóa PA đã chuẩn bị khai giảng lần thứ 12. Anh có lời khuyên nào dành cho các bạn nếu không học Kiểm toán, có thể tham gia học được hay không?

Lí Hoàng Long: Như anh dù không phải sinh viên ngành Kiểm toán nhưng khi tham gia học PA anh cảm thấy cực kì thú vị và hữu ích. Anh chỉ có một số lời khuyên sau đây dành cho các bạn:

– Đi học trên lớp đều đặn và làm bài tập chăm chỉ, cố gắng làm tất cả các bài trong Revision Kit, vừa làm vừa review lại Text book. Có thể không làm cụ thể nhưng cũng phải làm ra nháp. Vì mỗi bài tập lại có 1 cái bẫy khác nhau. Khi làm qua rồi thì mình sẽ tránh được những cái bẫy tương tự trong bài thi.

– Hai là phải học đều đặn. Anh luôn cố gắng đặt lịch học 3-4 buổi/tuần, mỗi buổi thì không cố định là bao lâu, tùy hứng thôi.

– Cuối cùng là cố gắng làm theo các kinh nghiệm mà giảng viên chia sẻ. Những điều các anh chị nói đều có ích cả. Bật mí một chút là môn Phương pháp phát hiện gian lận của thầy Phan Lê Thành Long vô cùng hay, yên tâm là khi học các em sẽ càng yêu thích nghề Kiểm toán hơn.

Cảm ơn Hoàng Long đã chia sẻ những kinh nghiệm vô cùng quý báu./.

Thông tin Chương trình Kiểm toán viên chuyên nghiệp PA 12 – Khai giảng 22/08/2017

 

 

Thông tin chương trình Học bổng “Nhân tài hội tụ” – Ưu đãi lên đến 50 triệu cho khóa học ICAEW/CFAB

 

Tháng Tám 31, 2016 5:09 chiều