fbpx

SINH VIÊN ơi, ĐỪNG đánh đổi “TƯƠNG LAI” của mình!

Ngày 05/01/2019, Mr. Phan Lê Thành Long, PGĐ Công ty TNHH kiểm toán An Việt đưa lên facebook cá nhân dòng trạng thái, bày tỏ quan điểm trái chiều về bài viết đăng trên báo trên Dân Trí với tiêu đề “Vừa tốt nghiệp đại học, thanh niên đi chạy Grab thu nhập cao hơn bạn bè làm đúng nghề”. Lập tức, bài viết này nhận được rất nhiều bình luận và chia sẻ. NNhiều ý kiến lo ngại rằng liệu việc chạy Grab có làm bào mòn tính sáng tạo và vươn lên của sinh viên – đại diện giới trẻ Việt Nam hiện nay? Liệu công việc và số tiền kiếm được quá dễ dàng từ Grab có khiến cho giới trẻ trở nên thụ động hơn? Và liệu có phải lý do lớn nhất của giới trẻ khi tìm đến Grab đó là mong muốn một công việc nhàn hạ? 

Dưới đây là toàn bộ phần chia sẻ của Mr. Phan Lê Thành Long, hãy cùng AFA tìm hiểu và đưa ra quan điểm riêng của bản thân về vấn đề này nhé!

“Vừa tốt nghiệp đại học, thanh niên đi chạy Grab thu nhập cao hơn bạn bè làm đúng nghề” tiêu đề bài báo trên Dân Trí. Nội dung thì có vẻ như cổ suý cho việc này, có khi là bài PR của Grab cũng nên. Tôi sẽ chia sẻ link bài báo này ở cuối stt.

Việc chạy xe Grab để có thu nhập là hoàn toàn hợp lý. Thậm chí đúng như bài báo, chạy Grab xe ôm thu nhập cao hơn lương khởi điểm của cử nhân nhiều. Chăm chỉ chạy 10h/ngày kiếm được 8-10tr/tháng mà không phải suy nghĩ nhiều. Một chiếc xe máy bố mẹ đã mua từ trước, một smart phone đăng ký cài app, mở một tài khoản và deposit vào đó để Grab có thể trừ tiền, tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên Việt Nam tốt nghiệp đã giảm xuống.

5-7tr/tháng, lương khởi điểm của sinh viên tốt nghiệp ở một số thành phố lớn. Đơn cử, một nhân viên kiểm toán, tốt nghiệp loại khá trở lên, làm cho một công ty kiểm toán cỡ vừa trở lên có thể đạt mức lương này. Làm việc cũng 10h trung bình một ngày, đi công tác, xử lý dữ liệu tối ngày, ngồi suốt ngày với máy tính, … làm chán chê xong thì vẫn phải đi học các loại chứng chỉ quốc tế để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc. Xong hết mọi thứ, về đến nhà thì cũng đã muộn, ăn uống tạm rồi lên giường, còn chẳng buồn yêu nữa. 😀 Thua chạy Grab Bike.

Ảnh minh họa

2 năm sau ..

Anh kiểm toán có thể tự tin với hành trang của mình, trang bị đủ các kỹ năng ngày càng hoàn thiện, cơ hội phát triển sự nghiệp sáng, tất nhiên là kèm theo một thu nhập hiện hành tốt hơn và triển vọng tăng theo cấp số nhân.

Anh Grab, tiếp tục chạy Grab hay đi học thêm cái gì đó để có một công việc ở mức khởi điểm đây? câu hỏi không dễ. Ra trường hơn 2 năm rồi, bố mẹ làm gì còn trợ cấp, không tiếp tục bám đường thì làm sao đủ trang trải.

Tất nhiên, viễn cảnh này thì ai cũng có thể nhìn thấy. Mình cũng biết nhiều bạn ban ngày đi làm công việc chuyên môn được học, buổi tối vẫn có gắng chạy Grab kiếm thêm thu nhập hay vẫn đi dạy thêm, vẫn có thói quen ở ký túc xá như thời sinh viên. Đáng trân trọng.

Có thực đúng bản chất của Kinh tế chia sẻ?

Grab liệu còn thực là một đại diện của Kinh tế chia sẻ? Kể cả Uber tại Mỹ, phần lớn người chạy xe đều là chuyên nghiệp, phần nhỏ thực sự là Kinh tế chia sẻ. Kinh tế chia sẻ có nghĩa là người chạy sử dụng xe và thời gian nhàn rỗi của mình để kiếm thêm thu nhập.

Chủ tịch của một ứng dụng gọi xe Việt Nam vừa chia sẻ bài báo trên vừa kèm theo một caption “Hay quá, cẩm nang hướng nghiệp cho thanh niên thời đại 4.0 đây rồi” với Feeling awesome. Không biết vị chủ tịch này có ý châm biếm bài báo hay “Feeling awesome” thật. Tôi thì nghĩ vị chủ tịch này muốn vẽ sự nghiệp cho thanh niên thời 4.0 như thế này thật, qua những ứng xử gần đây trên truyền thông của vị chủ tịch này. Nhà báo Nguyễn Minh Thư vào xem giúp có đúng không nhé.

Công nghiệp 4.0, có nghĩa là ứng dụng công nghệ để mang lại điều tốt đẹp hơn cho cuộc sống. Kinh tế chia sẻ có nghĩa là tận dụng được tối đa nguồn lực nhàn rỗi trong xã hội. Và 4.0 không có nghĩa là tạo ra các ứng dụng để biến xã hội nói chung thành những người “thích làm điều dễ”.

Xu hướng thích làm điều dễ ..

Ở Việt Nam làm gì có thất nghiệp. Sinh viên học xong không làm việc này thì việc kia. Không kiếm được việc có chuyên môn thì có thể chạy Grab, bán hàng online,… hay cao siêu hơn là khởi nghiệp sớm cho đúng trend. Tỷ lệ thất nghiệp theo thống kê của ta rất thấp là vì thế.

Bởi một lẽ, để có một công việc chuyên môn không hề dễ trong điều kiện thị trường lao động đầy cạnh tranh, quy hoạch đào tạo bừa bãi, chất lượng đầu ra của sinh viên đại học còn yếu, chương trình đào tạo đại học xa rời thực tiễn yêu cầu của nhà tuyển dụng. Trong khi chạy Grab thì vô cùng dễ. Quan trọng nhất là cần sức khoẻ, kiên trì chạy. Đầu không phải nghĩ về chuyên môn quá nhiều, không phải rèn luyện kỹ năng, không phải học nâng cao kiến thức, không cần tiếng Anh luôn.

Chạy Grab hay bán hàng online thực ra cũng không dễ. Nhưng dễ là ở chỗ ai cũng có thể bắt đầu được mà không cần phải cố gắng vượt qua các đợt sát hạch tuyển dụng. Chạy Grab hay bán hàng online là kiếm tiền chính đáng, rất đáng được tôn trọng. Nhưng xét cho cùng, mỗi bạn trẻ phải tự nhận thấy đâu là con đường và điểm đến của mình để mà phấn đấu, mà chuẩn bị. Làm điều khó ý nghĩa hơn làm điều dễ.

Nên coi đó là Kinh tế chia sẻ thay vì một sự nghiệp chạy Grab. Bởi vài năm tới, công nghệ thay đổi, kinh tế phát triển, chắc gì dân ta đã đi xe máy nữa mà chạy Grab Bike, họ chuyển sang đi tàu điện cả rồi. Hoặc ít nhất một bộ phận đi tàu trên không thì số lượng khách hàng gọi Grab Bike cũng giảm. Bắt đầu tìm cho mình một công việc để phát triển sự nghiệp thì có khi muộn mất rồi.

Đừng bán rẻ tương lai của mình

Bài báo đây https://dantri.com.vn/…/vua-tot-nghiep-dai-hoc-thanh-nien-d…

Xin được việc làm cho anh Vượng Vingroup, cho dù làm bảo vệ hay lễ tân cũng hay rồi, vì được đào tạo kỹ năng rất tốt. Anh Vượng giờ giàu gấp 9 lần người xếp thứ hai rồi https://youtu.be/zwzSlXohOvY Đời nó phải sáng.

Mr. Phan Lê Thành Long – MBUS(Acc), CPA, CMA (Aust.)

—————————————————————————————————–

“Đừng đánh đổi tương lai của mình” cũng là những gì AFA muốn gửi gắm đến các bạn trẻ – thế hệ tương lai của đất nước, các bạn nên có một cái nhìn xa hơn, lương có thể là yếu tố cân nhắc đầu tiên nhưng đừng bao giờ để nó là vấn đề quyết định đối với một cơ hội việc làm. Hãy xem xét thật kỹ những gì mà công việc tương lai sẽ đem lại cho bạn, hãy tính đường dài để không bị mắc cạn trên con đường sự nghiệp. Hi sinh thu nhập trước mắt để xây dựng những kỹ năng và kiến thức có thể tăng vượt trội thu nhập tương lai thì vẫn xứng đáng hơn đúng không nào?

Để có một công việc tốt, ngoài kiến thức chuyên môn, các bạn sinh viên cần tăng cường bổ sung kỹ năng nghề nghiệp qua những khóa học ngắn hạn để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp. Đối với những ai đam mê ngành tài chính, kế toán, kinh doanh, chứng chỉ quốc tế ICAEW CFAB được cấp bởi Viện Kế toán công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) là lựa chọn giá trị. Đây cũng là bước đệm vững chắc để bạn đạt được bằng Chartered Accountant của ICAEW (ICAEW ACA). “Tham gia khóa học và thi lấy chứng chỉ ICAEW CFAB tại AFA Research & Education giúp tôi rất nhiều trong việc trau dồi kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, bổ sung những điều tôi chưa học trên ghế nhà trường. Tôi tự hào khi trở thành intern của EY Việt Nam và đang nỗ lực hết mình để trở thành nhân viên chính thức”, Quỳnh Mai nhân viên bộ phận Core Assurance EY chia sẻ.

Quỳnh Mai học viên CFAB tại AFA thành công giành vị trí intern ở EY Việt Nam.

Để tạo điều kiện cho các bạn trẻ tham gia 1 trong những chương trình đào tạo hàng đầu thế giới, AFA mở chương trình học bổng “NHÂN TÀI HỘI TỤ – ICAEW CFAB 2019″ với giá trị lên đến 50 triệu đồng cho toàn bộ 6 môn học. Còn chần chừ gì mà không đăng ký ngay để có cơ hội nhận học bổng ngay nào. Link đăng kí Học bổng: https://goo.gl/qqqaAz

Thông tin chi tiết về ICAEW CFAB năm 2019:
➡️ Lịch khai giảng Accounting & Management Information tháng 3 tại Hà Nội và tháng 4 tại Hồ Chí Minh: https://afa.edu.vn/icaew-cfab-acc-mi/
➡️ Những điều bạn cần biết về chương trình ICAEW CFAB & ACA: https://goo.gl/SJBGPd
➡️ Con đường chinh phục nhà tuyển dụng nước ngoài của Hoàng Đức Anh: https://bit.ly/2rJXfr2
➡ ĐẶC BIỆT: HỌC BỔNG ƯU ĐÃI ĐẾN 50% KHI ĐĂNG KÍ HỌC TRƯỚC NGÀY 28/02/2019: https://bit.ly/2FuWdbd
——————————————————–
1. Hotline:094.238.6611
2. Email: Ms. Hồng: [email protected], Mr.Tài: [email protected]
3. Trực tiếp:Tầng 3, Tòa nhà GP Invest, 170 La Thành, Đống Đa, Hà Nội

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tháng Một 11, 2019 5:12 chiều