fbpx

Chứng chỉ ICAEW CFAB – Học để làm gì?

Học chứng chỉ ICAEW CFAB để làm gì? Có nên học không? Chương trình học có điểm gì khác biệt so với những văn bằng chứng chỉ khác trên thị trường hiện nay?

Đây là những câu hỏi vô cùng thực tế khi mà trong những năm trở lại đây, đa số người học đều chú trọng bằng cấp và chạy theo phong trào, ít chú tâm vào bản chất. Mọi người đa số đều chú trọng vào việc học gì (WHAT), mà không hiểu là vì sao phải học (WHY) và tương ứng với mục tiêu WHY thì phải học như thế nào (HOW). Hệ quả là nhiều bạn trẻ học nhiều văn bằng chứng chỉ, thi đậu liên tục nhưng không thu lượm được nhiều từ kiến thức của chương trình học và cũng chẳng thể tìm được một công việc tốt.

Vậy chứng chỉ ICAEW CFAB là gì?

ICAEW CFAB (ICAEW Certificate in Finance, Accounting and Business) là chứng chỉ Quốc tế về tài chính, kế toán và kinh doanh. Chương trình học CFAB cung cấp cho học viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết có thể sử dụng trong bất kỳ ngành nghề hoặc lĩnh vực nào.

Chứng chỉ ICAEW CFAB phù hợp với đối tượng nào?

Chương trình ICAEW phù hợp với mọi đối tượng:

– Học sinh đã tốt nghiệp THPT

– Sinh viên đại học hoặc mới tốt nghiệp đại học

– Người đã đi làm (hoặc muốn làm việc) trong ngành Kinh tế, Tài chính.

Thời gian để hoàn thành 3 cấp chứng chỉ ACA thông thường sẽ mất từ 3 đến 5 năm. Trong đó với cấp độ CFAB là cấp độ nền tảng, đối tượng học phù hợp nhất là sinh viên năm 3 và năm 4. Với kiến thức sẵn có khi học đại học cùng với việc có thời gian để học 6 môn trong chương trình, sinh viên những năm cuối và gần cuối sẽ được đào tạo đầy đủ những kiến thức chuyên môn về Tài chính, Kế toán – Kiểm toán, Kinh doanh. Không chỉ thế chương trình sẽ đào tạo kỹ năng để đáp ứng nhu cầu công việc, hỗ trợ sinh viên mới ra trường có cơ hội được làm việc tại những công ty lớn.

Hiểu được điều này, chứng chỉ ICAEW CFAB được đưa vào giảng dạy tại AFA Research & Education với mục đích duy nhất là giúp các bạn trẻ có được kiến thức “thật” để sẵn sàng làm việc trong lĩnh vực Tài chính, Kế toán, và Kinh doanh chuyên nghiệp.

Chương trình được xây dựng với hệ thống 6 môn học có sự tương tác, kết nối chặt chẽ với nhau trên nền tảng tài liệu chuẩn được phát triển và cập nhật hàng năm bởi chính ICAEW – Tổ chức nghề nghiệp hàng đầu thế giới. ICAEW (Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales) là tổ chức nghề nghiệp quốc tế được thành lập đầu tiên vào năm 1880 và được ghi nhận vị thế số một trên thế giới trong nghề nghiệp kế toán và tài chính với danh hiệu “Chartered Accountant” (ACA) được giới chuyên nghiệp đánh giá cao. Hệ thống cấu trúc chương trình bao quát sâu và rộng các kiến thức nền tảng cộng với giáo trình cập nhật liên tục sẽ hỗ trợ tối đa học viên trong bắt nhịp với môi trường làm việc hiện đại, chuyên nghiệp.

Không giống với những chương trình khác, ICAEW CFAB sẽ giúp các bạn sinh viên hiểu rõ tại sao mình cần học điều này và tại sao mình cần đầu tư vào việc học nhiều hơn (WHY). Cấu trúc chương trình học được thiết kế để phù hợp với các bạn sinh viên từ năm thứ 3 có thể hoàn thành toàn bộ 6 môn học trước khi ra trường và có nền tảng kiến thức chuyên nghiệp để áp dụng vào công việc. Đặc biệt, sở hữu chứng chỉ ICAEW CFAB sẽ giúp bạn đạt ước mơ trở thành thành viên của BIG4 : ‎Deloitte – ‎PWC – ‎E&Y – ‎KPMG – 4 hãng Kiểm toán lớn nhất trên thế giới cũng như tại Việt Nam.

Đối với việc học như thế nào? (HOW), CFAB giúp các bạn sinh viên hình thành kỹ năng mềm để vừa thu được kiến thức chuyên môn, vừa rèn luyện được kỹ năng làm việc chuyên nghiệp – điều mà đại bộ phận sinh viên mới ra trường đang cực thiếu và yếu.

Tại AFA, các bạn học viên sẽ được tham gia các buổi đào tạo (workshop) hoặc thảo luận nhóm (group discussion) với các chủ đề vô cùng bổ ích:

  • Bổ sung và hoàn thiện kỹ năng làm việc chuyên nghiệp, (Kỹ năng máy tính Excel, Word,…)
  • Bổ sung và hoàn thiện kỹ năng làm việc chuyên nghiệp
  • Kỹ năng làm việc theo nhóm
  • Kỹ năng thuyết trình
  • Kỹ năng quản lý thời gian và làm việc hiệu quả
  • Kỹ năng phỏng vấn (Nhóm và cá nhân) trước các nhà tuyển dụng

Với những kiến thức đa dạng, chuyên sâu trong nhiều lĩnh vực khác nhau, người học ICAEW CFAB có cơ hội nghề nghiệp rất lớn, không chỉ trong những công ty Kế toán – Kiểm toán, mà còn trong lĩnh vực Ngân hàng, Tài chính. Rất nhiều hội viên của ICAEW hiện đang nắm giữ những vị trí quan trọng trên các tập đoàn đa quốc gia, từ CEO của PwC cho đến Câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng của Anh quốc, Manchester United đều có những chuyên gia sở hữu chứng chỉ ICAEW. Tại Việt Nam, ICAEW CFAB dù chỉ mới được đưa vào giảng dậy 2 năm (bắt đầu từ năm 2014), nhưng học viên CFAB đã chứng tỏ được năng lực khi liên tiếp trở thành những ứng cử viên sáng giá tại các ngân hàng lớn như Techcombank, Grant Thornton, EY, Deloitte….

Học bổng “Nhân tài hội tụ” 2020 của AFA Research & Education

Để hỗ trợ học viên tham dự chương trình học với chi phí thấp nhất và chất lượng tốt nhất, AFA xin gửi tới bạn Chương trình “Học bổng Nhân tài hội tụ ICAEW CFAB 2020” – Chương trình học bổng áp dụng cho toàn bộ học viên tham gia chương trình ICAEW CFAB tại AFA Research & Education.

Với chính sách học bổng, học viên AFA sẽ được nhận toàn bộ các ưu đãi sau:

Miễn 100% phí đăng kí ban đầu và phí thi trị giá 10.000.000 VNĐ

Học bổng ưu đãi đến 50% học phí trị giá 25.000.000 VNĐ

Tặng 100% phí Sách gốc + Tài liệu đi kèm trong suốt quá trình học trị giá 8.000.000 VNĐ

 

Bạn Đoàn Bá Hải, Phạm Trung Linh và Vũ Phương Thảo – Học viên Học viên ICAEW tại AFA, được đào tạo và làm việc tại Big4

Là một trong những học viên CFAB, Vũ Phương Thảo lần đầu biết tới chương trình qua học bổng “Nhân tài hội tụ” của AFA Research & Education. Cô bạn đã quyết tâm hoàn thành 6 môn CFAB ngay sau đó và đã gặt hái được những thành tựu đáng kể, điển hình là suất thực tập quý giá tại BDO Malaysia – 1 trong những Big4 lớn nhất tại Malaysia khi mới học năm thứ 3. Hiện tại, Thảo đã trở thành nhân viên chính thức của BDO Malaysia ngay sau thời gian thực tập tại đây.

Phương Thảo là một trong những học viên đã nắm bắt được cơ hội của mình, khi cô được Văn phòng đại diện ICAEW Việt Nam kết nối với cơ hội thực tập tại công ty kiểm toán BDO danh tiếng của Malaysia. Đây là ưu đãi nghề nghiệp và hỗ trợ đào tạo từ ICAEW Việt Nam dành cho những học viên đang theo học cũng như đã hoàn tất chứng chỉ này. Thảo chia sẻ: “Sau những gì đạt được cùng với chứng chỉ ICAEW, mình càng tự tin rằng mình đã chọn đúng người “bạn đồng hành” đồng thời là người “cộng sự đắc lực” cho hướng đi của mình.”

Cũng tương tự như Phương thảo, bạn Phạm Trung Linh – Học viên ICAEW  CFAB tại AFA, được đào tạo và làm việc tại BDO Malaysia chia sẻ, việc tham gia chương trình ICAEW giúp Linh mở rộng mạng lưới quan hệ của mình. Qua đó, Linh có cơ hội gặp gỡ và học hỏi nhiều kinh nghiệm quý báu từ những người thầy tài giỏi, có nhiều năm trong nghề, các bạn trẻ giỏi giang cùng khóa hay các anh chị lớn khác và được truyền lửa nghề từ họ. Nhờ vậy, Linh đã tìm ra hướng đi nghề nghiệp cho chính mình và đang rất hứng thú với công việc hiện tại – kết quả của việc tham gia chương trình Expanding Horizon do ICAEW Việt Nam phối hợp tổ chức cùng BDO Malaysia, một trong những hãng kiểm toán hàng đầu tại nước này.

Ngay từ bây giờ bạn có thể đăng ký để nhận học bổng “Nhân tài hội tụ” 2020 bằng cách:

– Gửi CV chi tiết (bằng tiếng Anh hoặc Tiếng Việt) về địa chỉ e-mail: [email protected] hoặc [email protected] với tiêu đề “Đăng ký học bổng CFAB 2020 – [Tên học viên].

Tạm kết: “ Học ICAEW CFAB để làm gì? là câu hỏi bạn nên tự hỏi chính bản thân – Vì mục đích của tất cả những công sức, thời gian bạn bỏ ra để học chắc chắn không phải để cho oai hay để có được một tấm bằng danh giá. Mà hãy nghĩ chứng chỉ ICAEW giống 1 chiếc “cần câu”, việc của bạn là sử dụng chiếc “cần câu” ấy thật tốt để câu được những con “cá lớn”.  Đừng sống một cách yên phận và rụt rè, bạn còn trẻ, còn thời gian, hãy cứ học đi với tất cả đam mê. Chỉ khi đó, bạn mới có thể đạt được những thành tựu mà nhiều người mơ ước.

 

“Stay hungry, stay foolish” – Hãy cứ khao khát, hãy cứ dại khờ – Steve Jobs

Thông tin chi tiết về chương trình:

Lịch học các môn CFAB 2020: https://afa.edu.vn/icaew-cfab/

Học bổng “Nhân tài hội tụ – ICAEW CFAB 2019″- Nâng bước thành công!: https://afa.edu.vn/hoc-bong-nhan-tai-hoi-tu-icaew-cfab-nang-buoc-thanh-cong/

Tháng Sáu 11, 2016 2:15 chiều