fbpx

Kế toán và kiểm toán khác nhau như thế nào?

Ngành kế toán và kiểm toán thường đi cùng với nhau, không những thế hai ngành này cũng thường được đào tạo các môn học giống nhau, do đó rất nhiều người còn nhầm lẫn giữa hai khái niệm kế toán và kiểm toán.

Hiện nay có rất nhiều quan điểm khác nhau về 2 ngành này. Nhiều nhà chuyên gia kế toán cho rằng kế toán và kiểm toán là hai thuật ngữ tương tự với nhau và chúng có mối quan hệ chặc chẽ với nhau. Nhưng chúng không phải là một và trước khi chọn học và theo đuổi nghề kế toán thì bạn cần phân biệt rõ 2 ngành nghề này nhé!

 

Kế toán là gì? Kiểm toán là gì?

Kế toán là công việc cần phải tìm hiểu, thu thập và ghi chép lại các giao dịch tài chính, các khoản thu chi của doanh nghiệp sau đó phân tích và giải thích chúng.

Kiểm toán là công việc kiểm tra lại sổ sách kế toán xem có chính xác và đúng pháp luật hay không dựa vào các tài liệu và bằng chứng có liên quan, chứng thực lợi nhuận của công ty, phân tích tình hình tài chính, xem xét tính khách quan tài chính,…

 

Phân biệt kế toán với kiểm toán

Sự khác nhau lớn nhất giữa hai ngành này đó là thời điểm làm việc. Nếu như kế toán bắt đầu công việc khi có giao dịch tài chính, thì kiểm toán được bắt đầu khi công việc kế toán kết thúc. Cũng chính vì vậy, sổ sách, tài liệu các giao dịch tài chính sẽ do kế toán viên phụ trách thực hiện và giữ, còn kiểm toán viên sẽ kiểm tra những sổ sách và tài liệu đó.

Về nhân sự, kế toán viên làm việc và chịu trách nhiệm với người quản lý, lương nhận được do các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức đó. Kiểm toán viên là một chủ thể độc lập, chỉ làm việc trong thời gian nhất định do được thuê và tiền lương từ công việc kiểm tra, kiểm toán đó. Kiểm toán viên chịu trách nhiệm với chủ sở hữu doanh nghiệp.

Ưu điểm của ngành kế toán là các bạn kế toán được đào tạo, làm việc từ chi tiết nên sẽ hiểu rõ và nắm được cách làm các định khoản, lập tờ khai thuế, cách làm việc với các cơ quan thuế,… và cũng nắm được nhiều kiến thức chuyên sau nên dễ dàng làm việc, khi chuyển qua đơn vị làm việc khác hòa nhập một cách nhanh chóng. Ngoài ra, thời gian làm việc của ngành kế toán vào những ngày thường khi chưa đến mùa bận đều khá rảnh và ổn định nhưng sẽ cực kỳ áp lực vào các thời kỳ tổng kết cuối tháng, hay cuối năm tài chính để chốt sổ. Còn nghề kiểm toán mặc dù các bạn sẽ phải học hỏi nhiều hơn, cần có nhiều kỹ năng và kiến thức chuyên sâu cùng một số chứng chỉ quốc tế đi kèm. Chính bởi vậy, bạn sẽ có một cái nhìn tổng quát về các hoạt động của doanh nghiệp, có kiến thức đa dạng ngành nghề. Đặc biệt, mức lương của nghề kiểm toán cũng hấp dẫn và có nhiều cơ hội lớn hơn so với nghề kế toán.

Dù lựa chọn ngành nào, kế toán hay kiểm toán, chỉ cần bạn luôn nỗ lực, cố gắng và được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp đồng thời sở hữu một chứng chỉ quốc tế có giá trị thì cơ hội việc làm luôn mở rộng trước mắt bạn. ICAEW CFAB – Chương trình đào tạo đến từ Viện Kế toán công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW) sẽ giúp bạn có đầy đủ kiến thức và kĩ năng để đáp ứng yêu cầu từ nhà tuyển dụng! Học ICAEW CFAB tại AFA sẽ là một sự lựa chọn đúng đắn nếu như bạn muốn có những kiến thức cần thiết trong ngành Tài chính, Kế toán và Kinh doanh và muốn sở hữu một chứng chỉ quốc tế có giá trị, vừa giúp bạn thể hiện được bản thân mình và vừa hữu ích trong cuộc sống của bạn sau này.

???? AFA Research & Educaion: Đối tác đào tạo uy tín ICAEW CFAB & ACA tại Việt Nam!

➡️ Thông tin khóa học: https://afa.edu.vn/danh-muc-khoa-hoc/icaew-aca-cfab/

➡️ 06 bước đơn giản để hoàn thành chương trình ICAEW CFAB: https://goo.gl/T9GZyB

➡️ Link đăng kí Học bổng Nhân tài hội tụ 2018: https://goo.gl/qqqaAz

➡️ Những điều bạn cần biết về chương trình ICAEW CFAB & ACA: https://goo.gl/SJBGPd

 

Tổng hợp

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tháng Mười Hai 12, 2018 4:13 chiều