fbpx

“Tất tần tật” về CGBA – Phân tích tài chính và kinh doanh toàn cầu

Chương trình CGBA – Phân tích tài chính và kinh doanh toàn cầu (Certified Global Business Analyst) là một trong hai chương trình chính thức theo chuẩn quốc tế của Viện Kế toán Quản trị công chứng Úc (CMA Australia). Là chương trình theo chuẩn phân tích của các quỹ đầu tư lớn trên thế giới, với sự kết hợp đặc biệt giữa phân tích tài chính và phân tích kinh doanh chiến lược, CGBA sẽ giúp cho học viên trang bị phương pháp phân tích toàn diện khi đánh giá một doanh nghiệp và một ngành kinh doanh. Để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn, sau đây AFA Research & Education sẽ tóm lược các câu hỏi thường gặp sau:

Đối tượng tham gia Chương trình CGBA?

Không phải là dân tài chính, muốn học một khoá học về phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp thì học lớp này phù hợp không?

Chương trình CGBA rất phù hợp với các học viên muốn hiểu và áp dụng các phương pháp phân tích tài chính và kinh doanh cho mục đích ra quyết định đầu tư. CGBA là chương trình từ nền tảng cơ bản đến chuyên sâu trong thực tiễn nên KHÔNG yêu cầu nền tảng kiến thức về tài chính, kế toán, đầu tư.

Chỉ muốn đầu tư chứng khoán thì có phù hợp để học chương trình không?

Chương trình CGBA rất phù hợp với các học viên muốn hiểu và áp dụng các phương pháp phân tích tài chính và kinh doanh cho mục đích ra quyết định đầu tư, đặc biệt đầu tư trên thị trường chứng khoán.

Sinh viên năm cuối hoặc mới ra trường có thể học được chương trình không?

Chương trình CGBA giới hạn tối thiểu dành cho sinh viên sắp hoàn thành năm cuối cùng chương trình đại học trở lên.

Học và thi trong chương trình CGBA

Cách thức học chương trình CGBA như thế nào?

Học viên sẽ học trực tiếp trên lớp và được hỗ trợ học trực tuyến thông qua cổng đào tạo trực tuyến cung cấp các video clip, tài liệu học, và ngân hàng câu hỏi

CGBA khác gì so với CFA?

CGBA là chương trình chuẩn quốc tế, ngắn, hướng tới thực tiễn để có thể áp dụng ngay trong công việc. CGBA là chương trình bổ sung cho CFA. CFA là chương trình quốc tế học trong dài hạn, tối thiểu 2-3 năm.

Bài dự án của mình thì ai sẽ chấm? Ngôn ngữ sử dụng?

  • Bài dự án sẽ được thực hiện theo nhóm tối đa 3 người.
  • Giảng viên sẽ hướng dẫn làm bài dự án khi kết thúc chương trình. Bài dự án sẽ được hoàn thành trong vòng 3 tháng kể từ khi hoàn thành chương trình CGBA.

Chứng chỉ và danh vị CGBA

Có chứng chỉ do CMA Australia cấp sau khi hoàn thành chương trình không?

CMA Australia sẽ cấp chứng chỉ hội viên CGBA – Certified Global Business Analyst sau khi học viên hoàn thành chương trình học, đạt bài test và dự án, hoàn tất thủ tục đăng ký hội viên với CMA Australia. AFA Research & Education sẽ cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình CGBA. Hội viên sau khi đạt chứng chỉ CGBA có thể ghi danh vị CGBA sau tên, ví dụ: Long Phan, CGBA.

Nếu không muốn nhận danh vị CGBA và trở thành hội viên CMA Australia mà chỉ muốn nhận chứng chỉ sau chương trình thì có được không?

AFA Research & Education sẽ cấp chứng nhận hoàn thành chương trình CGBA.

Yêu cầu kinh nghiệm để có thể đạt danh vị CGBA?

Để đạt được danh vị CGBA, học viên sau khi hoàn tất chương trình sẽ phải có tối thiểu 24 tháng kinh nghiệm làm việc kể từ thời điểm tốt nghiệp đại học. Học viên hoàn thành chương trình CGBA nhưng chưa có đủ 24 tháng kinh nghiệm làm việc có thể đăng ký dạng hội viên Associate của CMA Australia, đến khi đủ 24 tháng kinh nghiệm thì nâng cấp lên CGBA.

Học phí và lệ phí

Các khoản phí thi và lấy danh vị CGBA như thế nào?

Các chi phí để trở thành hội viên CGBA bao gồm lệ phí thi AUD55 và các chi phí đăng ký hội viên được CMA Australia công bố công khai trên Application Form đăng tải tại website chính thức của CMA Australia: https://cmawebline.org/images/forms/cma-cgba-application.pdf

Nếu đã là hội viên của CMA Australia thì có mất thêm khoản phí nào để nhận danh vị CGBA không?

Mức phí CGBA dành cho hội viên hiện tại của CMA Australia là AUD150 cho 3 năm.

Có phải đóng phí hằng năm để duy trì danh vị CGBA?

Mức phí CGBA là AUD150 cho 3 năm duy trì danh vị CGBA.

Nếu muốn học cập nhật kiến thức trong kì sau thì AFA có chính sách nào không?

Cựu học viên của chương trình CGBA muốn học lại sẽ được hưởng chính sách giảm học phí 35%.

Làm thế nào để tham gia chương trình CGBA?

  • Các bạn có thể đăng ký để nhận thông tin ngay tại link:  https://afa.edu.vn/phantichtaichinh/
  • Hoặc nhận thông tin tư vấn trực tiếp tại: P.307, Tầng 3, Tòa nhà GP Invest, 170 Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội

Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác, vui lòng liên hệ AFA Research & Education theo thông tin sau:

 Email: [email protected][email protected][email protected]
 Hotline/Zalo: 094 238 6611 – 097 140 8689

———————————————————————————–

 

Tháng Ba 2, 2020 5:01 chiều