fbpx

Tìm việc thời dịch Covid-19, những lưu ý đặc biệt sinh viên cần ghi nhớ

Khi thị trường lao động trong thời điểm dịch Covid-19 ngày càng có những đòi hỏi cao hơn thì để kiếm được một công việc như mong muốn các bạn trẻ, đặc biệt là sinh viên từ năm hai cần có sự chuẩn bị, đầu tư ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường đại học. Thực tế cho thấy khi nhiều bạn còn chật vật với công việc do ảnh hưởng của dịch thì vẫn có những cử nhân vừa tốt nghiệp đã có việc làm ngay với thu nhập đáng mơ ước.

Vậy có những lưu ý nào cho các bạn sinh viên ngành tài chính năm 3 và năm 4 trong quá trình chuẩn bị để bắt đầu công việc trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Cùng AFA tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé.

Sở hữu ngay các chứng chỉ chuyên môn

Trong môi trường việc làm cạnh tranh như hiện nay, bạn cần nhiều hơn là một tấm bằng đại học nếu có ý định phân biệt mình với các ‘đồng nghiệp’ khi đi xin việc khác. Mặc dù có nhiều cách để nâng cao khả năng trúng tuyển vào một công ty, nhưng một trong những cách tốt nhất để tiến lên như một chuyên gia trẻ tuổi là có thêm một số chứng chỉ chuyên môn cần thiết khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Đối với sinh viên năm 3, năm 4 nếu muốn theo đuổi nghề nghiệp trong lĩnh vực tài chính – kinh doanh thì không thể bỏ qua Chứng chỉ ICAEW về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh (ICAEW CFAB), đây là một bằng cấp kinh doanh thực tế cho những người quan tâm đến làm việc trong lĩnh vực kinh tế. Kể từ khi ra mắt, hơn 8.000 học viên trên toàn thế giới đã đăng ký và hưởng lợi bằng cách sử dụng nó để phục vụ cho sự nghiệp hoặc doanh nghiệp.

Có một sự hiểu biết tốt về kinh doanh, tài chính và kế toán được đánh giá cao trong hầu hết mọi vai trò trong bất kỳ tổ chức nào. ICAEW CFAB xây dựng các kỹ năng và kiến ​​thức thực tế mà bạn sẽ cần trong tất cả các lĩnh vực kinh doanh có liên quan. Đó chính xác là lý do tại sao các kỹ năng của bạn sẽ luôn được yêu cầu với trình độ CFAB.

Thông qua 6 môn học, bạn sẽ được tiếp xúc với tất cả các lĩnh vực hữu dụng bao gồm kinh doanh, công nghệ và tài chính, thông tin quản lý, luật, các nguyên tắc về thuế và kế toán, tất cả đều có thể nâng cao sự nhạy bén trong kinh doanh để nâng cao sự nghiệp của bạn. Ngoài ra, bạn sẽ đạt được chứng chỉ thành tích cho mỗi mô-đun bạn vượt qua, điều này sẽ có ích để giúp thể hiện các kỹ năng mới mà bạn có được khi bạn tiến bộ.

Không giống như các khóa học chuyên nghiệp khác, ICAEW CFAB không giới hạn bạn trong một năm học cứng nhắc để theo đuổi bằng cấp kinh doanh này. Cho dù bạn thích làm điều này trong một lớp học chính thức, học trực tuyến hoặc ở nhà, bạn có thể đăng ký và học ICAEW CFAB bất cứ lúc nào với sự trợ giúp của các tài liệu học tập ICAEW.

Vì hầu hết chúng ta sẽ có một công việc ban ngày hoặc có lẽ vẫn đang học đại học, yếu tố linh hoạt này đặc biệt hữu ích vì nó cung cấp quyền tự chủ cho sinh viên để vạch ra lộ trình học tập của riêng họ để hoàn thành chứng chỉ. Mặc dù hầu hết sinh viên có được ICAEW CFAB trong vòng hai năm, nhưng không có mốc thời gian nào được đặt ra, vì vậy bạn có thể đi theo tốc độ của riêng mình và hoàn thành các môn học trong thời gian của riêng bạn.

Tại AFA, học viên thường đặt ra mục tiêu hoàn thành chứng chỉ ICAEW CFAB trong vòng 9-11 tháng. AFA luôn sắp xếp lịch học sao cho phù hợp với học viên phần lớn còn đang là sinh viên, đồng thời lộ trình các môn học cũng luôn được các giảng viên thống nhất sắp xếp để các bạn học viên sẽ có kết quả cao nhất.

Bạn Hoàng Đức Anh – Audit Senior Associate tại PwC Malaysia chia sẻ: “Vinh dự trở thành 1 trong 2 học viên duy nhất tại Việt Nam nhận cơ hội học tập và làm việc thông qua chương trình hợp tác giữa ICAEW, PwC và Sunway TES, em thực sự biết ơn ICAEW cũng như AFA đã giúp em có được cơ hội này. Trải qua 6 môn học CFAB tại AFA, em đã được gặp những giảng viên đầy kinh nghiệm và các anh chị đã là người truyền cảm hứng để em tự tin vượt qua những nỗi lo về sự khác biêt ngôn ngữ và hoàn thành tốt bài test và phỏng vấn với PwC.”

Ảnh: Các học viên CFAB tại AFA hiện đang làm việc tại các công ty trong và ngoài nước

Với hơn 400 học viên đã học và hoàn thành các môn trong chương trình CFAB đã – đang làm việc tại các tổ chức tài chính đa quốc gia, Big4 trong và ngoài nước, chứng tỏ học viên ICAEW được trang bị kiến thức không chỉ giới hạn trong các chuẩn mực kế toán – kiểm toán, mà còn mở rộng sang kiến thức về tài chính, thuế và tư vấn thuế, quản trị doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ thông tin (big data, blockchain, AI…).

Nâng cao kỹ năng làm việc thực tế

Ngoài bảng điểm tốt và một chứng chỉ chuyên môn có giá trị bạn còn có thể gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng cách thể hiện sự hiểu biết sâu về doanh nghiệp và các kỹ năng làm việc thực tế của mình.

Các nhà tuyển dụng thường quan tâm đến kiến thức mà các sinh viên tích lũy được trong quá trình đào tạo tại trường học vì giúp họ tiết kiệm được thời gian và chi phí đào tạo. Tùy vào trình độ chuyên môn mà sẽ quyết định đến vị trí công việc và thu nhập hằng tháng của bạn. Năng lực của mỗi ứng viên sẽ được đánh giá thông qua kiến thức lý thuyết lẫn kỹ năng làm việc. Ở một số doanh nghiệp ngoài điểm số tốt nghiệp đạt chuẩn, bạn phải tham gia bài kiểm tra năng lực do chính nhà tuyển dụng đưa ra. Vậy nên, để có được công việc tốt thì bạn cần phải nỗ lực rất nhiều từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Với các bạn sinh viên năm cuối theo đuổi ngành tài chính muốn nâng cao kỹ năng làm việc thực tế và hiểu biết về doanh nghiệp có thể tham khảo chương trình Phân tích tài chính và kinh doanh toàn cầu (Certified Global Business Analyst) – CGBA, đây là một trong hai chương trình chính thức theo chuẩn quốc tế của Viện Kế toán Quản trị công chứng Úc (CMA Australia).

Trong chương trình CGBA, học viên sẽ thực hành các phương pháp phân tích tài chính và kinh doanh đối với các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam và phân tích đa dạng ngành kinh doanh trong bối cảnh thị trường Việt Nam với sự hướng dẫn và huấn luyện bởi các chuyên gia giảng viên giàu kinh nghiệm thực tiễn và nền tảng kiến thức theo chuẩn của các quỹ đầu tư quốc tế. Đặc biệt, CGBA là chương trình từ nền tảng cơ bản đến chuyên sâu trong thực tiễn nên không yêu cầu nền tảng kiến thức về tài chính, kế toán, đầu tư. Sau khi tham dự chương trình sẽ giúp bạn gia tăng từ 1 – 2 năm kinh nghiệm làm việc.

Ảnh: Chia sẻ của học viên CGBA sau chương trình

Căn cứ vào 2 điều trên, AFA tin rằng ngay từ bây giờ nếu bạn đã và đang nỗ lực để phát triển bản thân, thì sau khi tốt nghiệp ĐH, chắc chắn bạn sẽ được doanh nghiệp tuyển dụng cho một vị trí tốt và mức lương hấp dẫn. Chính vì vậy, bạn trẻ hãy chuẩn bị hành trang cho mình thật sớm, nhất là khi thị trường lao động trong thời điểm dịch Covid-19 ngày càng có những đòi hỏi cao hơn trong công việc.

Thông tin chi tiết về ICAEW CFAB năm 2021: https://afa.edu.vn/danh-muc-khoa-hoc/icaew-cfab-aca/

Thông tin chi tiết về chương trình CGBA năm 2021: https://afa.edu.vn/phantichtaichinh/

Hãy follow AFA Research & Education để nhận được những tin mới nhất về các chương trình học thú vị nha!

Thông tin liên hệ:

  1. Fanpage AFA Research & Education: https://www.facebook.com/like.AFAResearchAndEducation/
  2. Website: www.afa.edu.vn
  3. Email: [email protected] (Ms. Hồng) – [email protected] (Mr. Tài) – [email protected] (Ms. Huệ)
  4. Hotline/Zalo: 094 238 6611
Tháng Mười 21, 2021 10:56 sáng