fbpx

Kiểm toán nội bộ chuẩn quốc tế – CPIA Là Gì? Có Nên Học Hay Không?

Kiểm toán nội bộ là một trong những ngành nghề rất có triển vọng và phát triển, đặc biệt trong những năm trở lại đây khi chức năng Kiểm toán nội bộ đã trở thành nhu cầu tất yếu đối với hoạt động quản trị doanh nghiệp, kiểm soát nội bộ và quản lý rủi ro của các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay. Hướng tới đào tạo và cung cấp đội ngũ nhân sự kiểm toán nội bộ chuẩn, chương trình “Kiểm toán nội bộ Chuẩn quốc tế – CPIA” sẽ cấp chứng chỉ “CPIA – Certificate of Proficiency in Internal Audit” thuộc Viện Kế toán Quản trị Công chức Úc (CMA Australia) là lựa chọn hàng đầu cho học viên muốn bắt tay ngay vào nghề Kiểm toán nội bộ. Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn về chứng chỉ này, hãy cùng AFA tìm hiểu thông tin ngay trong bài viết này nhé.

1. Định nghĩa và triển vọng nghề Kiểm toán nội bộ tại Việt Nam

Theo Hiệp hội kiểm toán nội bộ IIA (The institute of Internal Auditor, viết tắt là “IIA”), định nghĩa KTNB như sau: “Kiểm toán nội bộ là chức năng đảm bảo độc lập và khách quan, đồng thời góp vai trò là bộ phận tư vấn, góp phần nâng cao giá trị và hoàn thiện các hoạt động của tổ chức. Kiểm toán nội bộ cũng góp phần hoàn thành mục tiêu của tổ chức bằng cách áp dụng một phương pháp tiếp cận có hệ thống và chặt chẽ nhằm đánh giá và hoàn thiện hiệu quả của các quy trình quản trị rủi ro, các thủ tục kiểm soát và quản trị”

Từ 1/4/2021, theo quy định của Nghị định 05, Các tập đoàn kinh tế, các công ty niêm yết lớn, các tổ chức ngân hàng và bảo hiểm, các tập đoàn đa quốc gia sẽ bắt buộc phải tổ chức bộ máy Kiểm toán nội bộ với trọng tâm nhằm phát hiện, ngăn ngừa và xử lý rủi ro tổng thể trước khi rủi ro có thể phát tán ra bên ngoài, coi kiểm toán nội bộ là một chuyên gia tư vấn nội bộ trong mọi hoạt động quản lý và kinh doanh.

Luật Doanh nghiệp 2020 đã lần đầu tiên quy định cụ thể về Uỷ ban Kiểm toán (Điều 161) trực thuộc Hội đồng quản trị. Theo các chuyên gia quốc tế, hoạt động kiểm toán nội bộ phải được đặt trong nền tảng Quản trị công ty (Corporate Governance) và Khung quản trị rủi ro và kiểm soát nội bộ (Risk Management Framework and Internal Control Framework) theo chuẩn mực do COSO ban hành.

Các tập đoàn kinh tế lớn, các tổ chức ngân hàng và bảo hiểm, các tập đoàn đa quốc gia, các doanh nghiệp niêm yết đều đang coi Kiểm toán nội bộ (“KTNB”) là vấn đề trọng tâm nhằm phát hiện, ngăn ngừa và xử lý rủi ro tổng thể trước khi rủi ro có thể phát tán ra bên ngoài, coi KTNB là một chuyên gia tư vấn nội bộ trong mọi hoạt động quản lý và kinh doanh.

2. Kiểm toán nội bộ chuẩn quốc tế – CPIA là gì?

Trước việc nâng cao chất lượng nhân sự KTNB đang là thách thức rất lớn đối với doanh nghiệp khi nguồn nhân lực được đào tạo bài bản về KTNB, nhất là KTNB  theo thông lệ và chuẩn quốc tế đang có sự thiếu hụt lớn. Chương trình đào tạo “Kiểm toán nội bộ chuẩn quốc tế – CPIA” hiện là chương trình đầu tiên và duy nhất đảm bảo tính thực hành cao theo các chuẩn mực quốc tế về KTNB.

Chương trình thuộc Viện Kế toán Quản trị Công chức Úc (CMA Australia) và được cấp chứng chỉ “CPIA – Certificate of Proficiency in Internal Audit”. Chương trình Kiểm toán nội bộ Chuẩn quốc tế – CPIA hướng tới chuẩn hoá kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm nhiều năm tư vấn và thực hiện kiểm toán nội bộ của các chuyên gia, với chương trình khung theo chuẩn mực quốc tế (IPPF) do Viện Kiểm toán nội bộ Quốc tế (IIA) ban hành.

Chương trình gồm 3 module, theo khung kiểm toán nội bộ quốc tế, kết hợp với những phần chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia kiểm toán nội bộ trong các ngành khác nhau, Chương trình được xây dựng với các case study thực tiễn cho từng buổi học để học viên có thể bắt nhịp ngay lập tức vào nghề kiểm toán nội bộ.

Giảng viên chương trình là chuyên gia Long Phan, anh đã là chuyên gia tư vấn của Ngân hàng Thế giới tham gia dự án hỗ trợ kỹ thuật cho Bộ Tài chính để xây dựng Nghị định 05/2019 và các thông tư hướng dẫn bao gồm Thông tư 66, Thông tư 67 năm 2020 hướng dẫn thiết lập quy chế mẫu về KTNB, Thông tư 08 năm 2021 ban hành bộ Chuẩn mực KTNB Việt Nam.

Sau khi hoàn thành chương trình học, AFA sẽ tổ chức kì thi cho các hoc viên tham dự. Nếu học viên thi pass sẽ được cấp chứng chỉ “CPIA – Certificate of Proficiency in Internal Audit”. Chứng chỉ được cấp bởi Viện Kế toán quản trị công chứng Úc (CMA Australia).

 

Ai nên học Kiểm toán nội bộ?

  • Thành viên ban kiểm soát
  • Thành viên Phòng kiểm toán nội bộ/kiểm soát nội bộ cần chuẩn hoá chuyên môn, nghiệp vụ
  • Các kiểm toán viên độc lập muốn hành nghề kiểm toán nội bộ hoặc tư vấn trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ
  • Nhân viên tư vấn trong dịch vụ rủi ro và kiểm toán nội bộ (ERS)
  • Thành viên bộ phận quản trị rủi ro hoạt động (Operational risk)
  • Thành viên bộ phận phòng chống gian lận và pháp lý (Legal & Compliance)
  • Kế toán/chuyên viên ngân hàng/sinh viên tốt nghiệp muốn hành nghề trong lĩnh vực kiểm toán nội bộ
  • Giảng viên đại học muốn giảng dạy kiểm toán nội bộ

 

3. Lý do nên học kiểm toán nội bộ CPIA

 

Nâng cao kỹ năng làm việc thực tế

 

Chương trình gồm 3 module, theo khung kiểm toán nội bộ quốc tế, kết hợp với những phần chia sẻ kinh nghiệm thực tế từ các chuyên gia kiểm toán nội bộ trong các ngành khác nhau, Chương trình được xây dựng với các case study thực tiễn cho từng buổi học để học viên có thể bắt nhịp ngay lập tức vào nghề kiểm toán nội bộ.

 

Cơ hội nghề nghiệp cực lớn:

 

Chức năng Kiểm toán nội bộ đã trở thành nhu cầu tất yếu đối với hoạt động quản trị doanh nghiệp, kiểm soát nội bộ và quản lý rủi ro của các doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Nghị định 05 của Chính phủ về KTNB ở Việt Nam có hiệu lực chính thức từ ngày 1/4/2021. Theo đó, các doanh nghiệp niêm yết, các DNNN lớn, các Bộ ngành, UBND tỉnh thành phố trực thuộc trung ương, các đơn vị sự nghiệp lớn, yêu cầu bắt buộc phải có KTNB.

Tuy nhiên hiện nay, lĩnh vực KTNB vẫn chưa thực sự thu hút được nguồn nhân lực có chuyên môn cao, đi kèm với đó là nguồn nhân lực chưa được đào tạo bài bản, chuyên sâu dẫn đến việc thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực KTNB đạt chuẩn quốc tế.

Như thế cơ hội cho nghề nghiệp KTNB là rất lớn ở thời điểm này. Ngoài ra thì Nghị định 05 cho phép các đơn vị trên có thể thuê ngoài KTNB.

 

Nhận được mức Lương vô cùng hấp dẫn

 

Kiểm toán nội bộ đang và sẽ là nghề nghiệp được trả lương cao nhất tại Việt Nam, với mức lương lên đến hơn 1.000USD cho một kiểm toán viên nội bộ với chỉ 3 năm kinh nghiệm.

 

Cơ hội được làm việc tại công ty nước ngoài

 

Sở hữu trong tay chứng chỉ kiểm toán nội bộ “CPIA – Certificate of Proficiency in Internal Audit”sẽ giúp bạn tạo dựng được một hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt của những người trong nghề cả trong và ngoài nước. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ có mức thu nhập cao, ổn định cùng cơ hội thăng tiến rộng mở ra cả thị trường quốc tế.

Qua bài viết này, hy vọng sẽ đem lại cho bạn cái nhìn tổng quát và những triển vọng khi học kiểm toán nội bộ và sở hữu chứng chỉ này. Hiện nay, với sự cạnh tranh khốc liệt trên thị trường toàn cầu, áp lực suy thoái và những khó khăn nhiều chiều từ nền kinh tế, các doanh nghiệp ngày càng quan tâm nhiều hơn đến hệ thống kiểm soát nội bộ (KSNB) nhằm giúp tổ chức hạn chế những sự cố, mất mát, thiệt hại, và tăng hiệu quả hoạt động của tổ chức. Việc trang bị cho mình những chứng chỉ quốc tế như CPIA sẽ là tấm vé thông hành thuận lợi để bạn thăng tiến trên con đường sự nghiệp của mình.

⏩ Khai giảng lớp Kiểm toán nội bộ chuẩn quốc tế – CPIA
???? ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT:
– Ưu đãi 5% học phí chương trình khi đăng ký và đóng học phí sớm
– Ưu đãi 10% học phí chương trình cho nhóm từ 3 học viên trở lên .
——————————
☎️ Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ:
1. Hotline: 094.238.6611
3. Trực tiếp:Tầng 3, Tòa nhà GP Invest, 170 La Thành, Đống Đa, Hà Nội
Tháng Mười 18, 2021 2:49 chiều