fbpx

9x chia sẻ về cuộc sống tại Malaysia sau 1 năm nhận học bổng từ ICAEW, STES và PwC

*9x Hải Phòng chinh phục nhà tuyển dụng nước ngoài – Chàng trai Hoàng Đức Anh đã có thay đổi gì sau hơn 1 năm nhận học bổng từ ICAEW, STES và PwC? Nhân dịp Đức Anh trở về Việt Nam sau khi thành công trong việc hoàn thành cấp độ Professional Level trong chương trình CFAB, AFA đã gặp gỡ và tìm hiểu xem cuộc sống của Đức Anh tại Malaysia. Liệu đó có phải cuộc sống như trong mơ, hay đầy vất vả và gian nan? Đặc biệt nếu đang muốn thử sức với việc du học và làm việc tại đây thì bài viết sẽ chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm thú vị từ trải nghiệm của chính cựu CFABer này nhé.

Ảnh: Bạn Hoàng Đức Anh đang làm việc tại PwC Malaysia

Ngôn ngữ, ẩm thực là những khó khăn số 1

Nhận được tài trợ sau khi hoàn thành 6 môn CFAB tại AFA Research & Eductaion, Đức Anh đã chuẩn bị khá kĩ về việc tìm hiểu văn hóa cũng như ngôn ngữ tai Malaysia. Tuy nhiên bạn vẫn khá bỡ ngỡ khi mới bắt đầu cuộc sống của một du học sinh tại đây. Rào cản đầu tiên đến với Đức Anh là việc phải làm quen với môi trường mới hoàn toàn tự lập, khi mà xung quanh rất ít người Việt Nam, mà chỉ đa số là người Hoa và người gốc Malaysia. Khu ký túc xá Đức Anh đang ở cũng là của người Hoa, mặc dù đã khá tự tin với vốn tiếng Anh của mình nhưng bạn cũng phải thừa nhận rằng mình rất khó giao tiếp với các bạn xung quanh do vấn đề về ngôn ngữ. Sau một thời gian, Đức Anh hiểu rằng vốn tiếng Anh khi học tại Việt Nam của mình bị sai khá nhiều, và bạn hay bị bỏ những âm đuôi nên khi giao tiếp các bạn nước khác không hiếu được, từ đó Đức Anh đã cố gắng sửa thói quen phát âm của mình để bắt nhịp với cuộc sống tại đây.

Vì thế kinh nghiệm đầu tiên để hòa nhập nhanh với cuộc sống tại Malaysia là: “Hãy học phát âm tiếng Anh thật tốt và nếu biết thêm 1 chút tiếng Hoa thì sẽ rất cần thiết!” Đừng quên ngôn ngữ chính thức của quốc gia này là Bahasa Melayu (Malay) nhưng tiếng Anh cũng được nói rộng rãi trên cả nước, người gốc Hoa cũng sinh sống rất nhiều. Tương tự, đạo Hồi là tôn giáo chính thức nhưng tất cả những tôn giáo khác cũng được thực hành một cách tự do.

Ảnh: Một bữa ăn thường ngày tại Malaysia của Đức Anh

Tiếp theo cũng không kém phần quan trọng là vấn đề về ăn uống. Do đa phần là người gốc Hoa và Ấn Độ nên đồ ăn ở đây có sự hòa lẫn giữa việc nấu nhiều dầu mỡ của người Hoa, còn người Ấn thì lại chuộng đồ ăn khá cay hoặc ngọt do sử dụng các gia vị thường có bột cà ri. Vì vậy đối với Đức Anh, việc ăn uống thật sự là một vấn đề nan giải. Rất may do được ở với rất nhiều bạn là người Hoa và đồ ăn người Hoa khá giống với Việt Nam nên Đức Anh có thể vượt qua được những ngày đầu khó khăn khi làm quen với ẩm thực tại đây.

Do đó, kinh nghiệm thứ hai Đức Anh chia sè chính là hãy tìm hiểu nền ẩm thực của nơi bạn ở, và nếu có điều kiện, hãy học nấu ăn để có thể chủ động trong việc ăn uống. Và đừng quên một điểm đặc biệt khác là ở Malaysia, người dân chủ yếu theo đạo Hồi nên các nhà hàng thường không phục vụ món thịt heo và rượu. Vì thế nếu đi chợ mua sắm và nấu ăn bạn sẽ cần cân nhắc thay các loại thịt khác cho thịt heo đã bị cấm tại đây.

Việc học tập luôn là ưu tiên

Ngoài vấn đề về ẩm thực và ngôn ngữ thì theo Đức Anh cuộc sống tại Malaysia của bạn khá thoải mái. Thời gian biểu hằng ngày lặp lại cũng chỉ xoay quanh vấn đề học tập, Đức Anh cho biết: “Em học liên tục cả ngày vì rất sợ thi trượt, vì theo chương trình tài trợ của ICAEW, STES và PwC thì cần phải thi đỗ các môn trong chương trình Professional level ngay từ lần đầu tiên. Do đó học tập luôn là ưu tiên số 1, tuy nhiên trường Sunway cũng rất quan tâm đến em, lần nào đến kỳ thi các thầy cô cũng nhắn tin hỏi han, động viên rất nhiều”. Không phụ công sức của mọi người, sau 1 năm học, Đức Anh đã hoàn thành xuất sắc cả 6 môn học trong chương trình và sau khi từ Việt Nam trở về Malaysia, bạn sẽ nhận vị trí nhân viên chính thức tại PwC Malaysia.

Chia sẻ về việc làm thế nào để học và thi pass toàn bộ các môn trong Prosessional Level, AFA sẽ cập nhật clip Bí quyết thi đỗ các môn Professional Level trong ICAEW ACA do chính Đức Anh chia sẻ tại kênh Youtube Tài chính & Kinh doanh.

Ngoài việc học tập thật sự chăm chỉ, thỉnh thoảng Đức Anh cũng dành cho mình những niềm vui nho nhỏ như đi dạo loanh quanh thành phố, tập thể thao và gặp gỡ bạn bè. Có một điều rất thú vị là Đức Anh cũng thường xuyên gặp gỡ và chơi rất thân với Phạm Trung Linh và Nguyễn Phương Thảo – Các bạn học viên ICAEW CFAB xuất sắc của AFA hiện đang làm việc tại Malaysia sau khi nhận được offer từ các chương trình dành riêng cho học viên CFAB Việt Nam. “Trước khi gặp anh Linh, em cũng đã từng đọc qua các bài viết chia sẻ của anh ấy và nghĩ là anh ấy cực kỳ nghiêm túc, nhưng thật ra khi gặp thì nó lại trái ngược hoàn toàn với suy nghĩ, anh ấy chẳng nghiêm túc tý nào. Có lẽ vì thế mà 2 anh em lại chơi với nhau rất vui và anh Linh cũng giúp em về bí quyết học rất nhiều” Đức Anh cười chia sẻ. Theo Đức Anh, đến kỳ thi hai anh em cũng thường xuyên gặp nhau trao đổi bài tập và giúp đỡ nhau, còn chị Thảo, do ở xa nên không được gặp gỡ nhiều như anh Linh, tuy nhiên hai chị em cũng rất thân thiết.

Ảnh: Phạm Trung Linh và Vũ Phương Thảo – Học viên Học viên ICAEW tại AFA, được đào tạo và làm việc tại Big4

Chọn nghề kiểm toán sẽ mang lại những cơ hội lớn

Đức Anh chia sẻ, đối với những bạn trẻ muốn theo đuổi nghề kiểm toán và làm việc tại nước ngoài thì việc có cơ hội sang Malaysia học tập và làm việc là cực kỳ tốt. “Không nói về vấn đề lương nhưng việc sang Malaysia sẽ mở ra những cánh cửa khác cho mình, nếu chỉ học và làm việc tại Việt Nam thì các bạn sẽ rất khó có cơ hội làm việc tại nước khác, nhưng nếu ở Malaysia thì sau đó bạn hoàn toàn có thể qua Singapore hay các nước phát triển khác để làm việc sau khi có một số năm kinh nghiệm làm việc tại Malaysia”.

Ảnh: Đức Anh khi đang theo học ICAEW CFAB tại AFA Research & Education

Là 1 trong những học viên nhận được học bổng Nhân tài hội tụ tại AFA Research & Education, Hoàng Đức Anh đã luôn nỗ lực hết mình và kết quả là bạn đã nhận được suất học tập tại trường Sunway College Malaysia và làm việc tại PwC Malaysia trong 2 năm. Với môi trường làm việc năng động, chuyên nghiệp và hiện đại tại PwC Malaysia, Đức Anh chắc chắn sẽ vươn xa hơn nữa trong sự nghiệp của mình trong tương lai. Thành công của Đức Anh chắc chắn cũng là ước mơ của rất nhiều bạn sinh viên trẻ. Để hỗ trợ các bạn trẻ Việt Nam có cơ hội làm việc tại các công ty lớn trên toàn thế giới, AFA Research & Education đã luôn đồng hành trong việc hiện thực giấc mơ của các bạn qua chương trình học bổng “Nhân tài hội tụ – ICAEW CFAB”.

Tại Việt Nam, AFA Research & Education là tổ chức đầu tiên được công nhận là Partner in Learning để có thể đào tạo chương trình CFAB và các chương trình Chartered Accountant của ICAEW. Với 5 khóa đào tạo và gần 100 học viên đã hoàn thành chương trình học, AFA Reasearch & Education sẽ tiếp tục mở chương trình học bổng “NHÂN TÀI HỘI TỤ – ICAEW CFAB 2020″  với giá trị lên đến 50 triệu đồng cho toàn bộ 6 môn học.

Giá trị học bổng bao gồm:

  • Miễn 100% phí đăng kí ban đầu và phí thi trị giá 10.000.000 VNĐ
  • Học bổng ưu đãi đến 40% học phí
  • Học bổng ưu đãi 50% phí tài liệu học & sách gốc trị giá 6.000.000 VNĐ

Để xét duyệt học bổng bạn cần có điều kiện sau:

– Sinh viên các trường khối kinh tế hoặc mới tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

– Gửi CV chi tiết để xét duyệt về địa chỉ e-mail: [email protected] với tiêu đề “Đăng ký học bổng CFAB 2020 – [Tên học viên].

Thời hạn nhận CV đăng ký để xét duyệt Học bổng Nhân tài hội tụ: 10/06/2020

Thông tin chi tiết về 2 môn học Accounting và Management Information, khai giảng tháng 6/2020: https://afa.edu.vn/icaew-cfab/

*(Thông tin Career Financing Program): https://afa.edu.vn/nhan-hoc-bong-nhan-tai-hoi-tu-gianh-co-hoi-lam-viec-tai-big4-viet-nam/

 

Tháng Hai 21, 2020 10:56 sáng