fbpx

“Tất tần tật” về ICAEW và chứng chỉ ACA & CFAB tại AFA Research & Education

Chắc hẳn đã có nhiều bạn đang học hoặc đang làm việc trong lĩnh vực Kinh tế – Tài chính đã nghe và biết đến Tổ chức ICAEW và chứng chỉ ACA CFAB. Tuy chỉ mới xuất hiện trong vòng 6 năm tại Việt Nam (Từ năm 2014 đến bây giờ) nhưng ICAEW đã khẳng định được vị trí khác biệt và đẳng cấp trong lĩnh vực đào tạo Kinh doanh, Kế toán – Kiểm toán và Tài chính.

Để giải đáp những thắc mắc về chương trình học ICAEW tại AFA cũng như cung cấp những cơ hội nghề nghiệp của học viên ICAEW, AFA Research & Education xin gửi đến các bạn những thông tin hữu ích về tổ chức ICAEW và giá trị của các chứng chỉ ACA/CFAB.

Ảnh: ICAEW Outreach Day – Ngày hội của các học viên CFAB Việt Nam

1. Tổ chức ICAEW là gì? Sứ mệnh của ICAEW tại Việt Nam?

 • ICAEW (Institute of Chartered Accountants in England and Wales) hay còn gọi là Viện Kế toán Công Chứng Vương quốc Anh và xứ Wales là tổ chức nghề nghiệp quốc tế được thành lập đầu tiên (1880) và được ghi nhận vị thế số một trên thế giới trong nghề nghiệp kế toán và tài chính với danh hiệu “Chartered Accountant” (ACA) được giới chuyên nghiệp đánh giá cao.
 • Hiện có trên 145,000 Hội viên Chartered Accountants ở trên 165 quốc gia trên toàn thế giới
 • ICAEW là thành viên sáng lập của Chartered Accountants Worldwide, hỗ trợ và phát triển trên 310,000 hội viên Chartered Accounts ở trên 180 nước trên thế giới.
 • ICAEW là thành viên sáng lập của GAA (The Global Accounting Alliance), đại diện cho hơn 800,000 hội viên của 11 Hiệp hội nghề nghiệm kế toán hàng đầu ở 180 nước trên thế giới bao gồm: AICPA, CAI, CPA Canada, HKICPA, ICAA, ICAEW, ICAS, IDW, JICPA, NZICA, SAICA)
 • 97% những thương hiệu tốt nhất trên thế giới tuyển dụng Hội viên của ICAEW (theo số liệu ICAEW member data tháng 1 năm 2013)
 • Tại Việt Nam, từ năm 2014, AFA Research & Education tự hào trở thành tổ chức đầu tiên được công nhận là Partner in Learning, đơn vị đủ điều kiện để tổ chức đào tạo chương trình CFAB và ACA của ICAEW. Tính đến hết năm 2019, con số học viên ICAEW CFAB theo học tại AFA đã lên đến hơn 2.000 học viên, trong đó có nhiều học viên đang làm cho các hãng kiểm toán lớn tại Kuala Lumpur như BDO Malaysia, Deloitte Malaysia….

 

Bạn Đoàn Bá Hải, Phạm Trung Linh và Vũ Phương Thảo – Học viên Học viên ICAEW tại AFA, được đào tạo và làm việc tại Big4

 • Với mong muốn hỗ trợ tối đa để các học viên tham gia chương trình ICAEW CFAB biến ước mơ thành quyết tâm làm việc tại các đối tác ủy quyền đào tạo danh tiếng của ICAEW như Big4, Grant Thornton, các công ty kiểm toán lớn, các ngân hàng quốc tế. AFA Research & Education triển khai Chương trình “Học bổng Nhân tài hội tụ ICAEW CFAB” – Học bổng áp dụng cho toàn bộ học viên tham gia chương trình ICAEW CFAB. Thông tin chi tiết tại link: TẠI ĐÂY

 

2. Thành tựu AFA cùng ICAEW

Tại Việt Nam, AFA Research & Education tự hào là một tổ chức đầu tiên được công nhận là Partner in Learning, đơn vị đủ điều kiện để tổ chức đào tạo chương trình CFAB và ACA của ICAEW. AFA hiện đã đào tạo hơn 2,000 học viên tham gia ICAEW, các học viên đều đang làm việc tại các ngân hàng, công ty kiểm toán lớn Big,… cả trong nước và ngoài nước, với số lượng học viên tại AFA hoàn thành ICAEW CFAB đang là cao nhất Việt Nam.

Với ý thức hỗ trợ tối đa để các học viên tham gia chương trình ICAEW CFAB biến ước mơ thành quyết tâm làm việc tại các đối tác ủy quyền đào tạo danh tiếng của ICAEW như Big4, Grant Thornton, các công ty kiểm toán lớn, các ngân hàng quốc tế, AFA Research & Education sẽ tổ chức dành riêng cho học viên ICAEW CFAB (miễn phí):

 • Các buổi đào tạo (workshop) hoặc thảo luận nhóm (group discussion) có đánh giá nội bộ dành riêng cho các học viên chương trình ICAEW CFAB:
  • Bổ sung và hoàn thiện kỹ năng làm việc chuyên nghiệp
  • Kỹ năng làm việc theo nhóm
  • Kỹ năng thuyết trình
  • Kỹ năng quản lý thời gian và làm việc hiệu quả
  • Kỹ năng phỏng vấn (Nhóm và cá nhân) trước các nhà tuyển dụng

Học viên sẽ hoàn thành cả 6 môn học và thi lấy chứng chỉ trong thời gian 10 tháng.

Nội dung cụ thể của các buổi đào tạo sẽ được xây dựng dựa trên đánh giá của AFA Research & Education về kiến thức và kỹ năng thực tế của từng khóa học viên và trên cơ sở nguyện vọng đã được đa số học viên khóa học thống nhất. (*)

Với kiến thức nền tảng vững chắc, phong cách và thái độ làm việc chuyên nghiệp, các kỹ năng mềm được bổ sung kịp thời, học viên hoàn thành chương trình ICAEW CFAB tại AFA Research & Education có cơ hội tham gia thực tập và làm việc chính thức với các đối tác đã có thỏa thuận chính thức với AFA bao gồm các hãng kiểm toán như Big4 tại Việt Nam và tại Kuala Lumpur, Malaysia; SCS Global Singapore,… Cơ hội thực tập này được mở rộng ngay cả đối với các sinh viên năm thứ ba với mục tiêu tích luỹ kinh nghiệm trước khi bước vào đợt thực tập và tuyển dụng chính thức trong kỳ cuối cùng của năm thứ tư.

(*) Để đảm bảo chất lượng thực tập sinh và nhân viên được giới thiệu, chỉ các học viên đạt đủ điểm đánh giá nội bộ mới được AFA Research & Education giới thiệu thực tập và làm việc tại các đối tác đã có thỏa thuận. 

Lịch học mới nhất tại đây: https://afa.edu.vn/icaew-cfab/

Tại sao bạn nên học ICAEW CFAB tại AFA Research & Education?

Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực tế và kinh nghiệm giảng dạy. Các thầy (cô) đều đang giữ những vị trí quan trọng trong các công ty lớn như: Cô Nguyễn Thọ Dương (Ms.) – ACCA (UK)| MBA (Vietnam), Trưởng phòng Tài chính Mobifone – giảng viên môn Business & Finance. Thầy Nguyễn Đức Nghĩa, MBA, FCCA, SIRM, CGA, CPA (Canada), CPA (Aust.), CPA (Vietnam), Giám đốc Khối Tài chính – Kế toán tại Topica – Giảng viên môn Assurance…

Cộng đồng học viên chất lượng, được tuyển chọn kĩ lưỡng và cam kết học tập cao. Để trở thành một học viên CFAB tại AFA, các bạn học viên sẽ phải trải qua vòng CV và vòng phỏng vấn trực tiếp cùng với ông Phan Lê Thành LongMBUS(Acc), CPA, CMA (Aust.). Các bạn học viên đều có quyết tâm, sự nỗ lực và ý thức học tập rất cao. Đây là môi trường học tập rất tốt để các bạn có thể phát triển bản thân.

Cấu trúc học online ICAEW CFAB tại AFA:

1. Học qua lớp học Zoom trực tuyến (Cách download và sử dụng phần mềm Zoom: https://bit.ly/2BfMdBT)
Lịch học lớp Zoom trực tuyến sẽ được cập nhật 1 tuần/buổi
Thời gian học 08 buổi học Zoom trực tuyến (18h30 – 21h00)
2. Học qua Video đào tạo: Học viên được tạo tài khoản trên trang AFA Online (Hệ thống đào tạo trực tuyến của AFA – LMS “Learning Management System”) và học không giới hạn trong vòng 1 năm các video bài giảng và tài liệu của chương trình(*) Lưu ý:
– Trong quá trình học trực tuyến học viên sẽ được tương tác trực tiếp với giảng viên qua lớp học Zoom, đặt câu hỏi tại các video đào tạo, được hỗ trợ trong suốt quá trình học tập.

– Mỗi môn học sẽ có Group riêng của lớp tại Zalo có giảng viên tham gia hỗ trợ trong và sau khóa học
– AFA quy định thời gian để làm bài test lấy chứng chỉ là 1 năm kể từ thời điểm tham gia chương trình đào tạo (Cấp tài khoản khóa học/tham dự đủ số giờ học).
– Tài khoản học viên được duy trì lượng truy cập không giới hạn trong vòng 1 năm (AFA sẽ cập nhật các thông tin và nội dung đào tạo mới trực tuyến). Sau 1 năm tài khoản sẽ hết hạn.

Điều kiện và chính sách dành cho học viên CFAB tại AFA Research & Education

Về điều kiện đầu vào: Chương trình ICAEW CFAB không yêu cầu học viên có chứng chỉ tiếng Anh. Tuy nhiên, để học tốt chương trình CFAB, học viên cần có trình độ ngoại ngữ từ khá trở lên bởi chương trình sẽ được giảng dậy hoàn toàn bằng sách do ICAEW tại Vương quốc Anh gửi về và khi thi sẽ thi trắc nghiệm bằng Tiếng Anh.

Về chính sách dành cho học viên khi đăng kí CFAB tại AFA:

 

Nhận ngay học bổng “Nhân tài hội tụ” cho toàn bộ 6 môn học với mức ưu đãi lên đến 50 triệu đồng:

Giá trị học bổng bao gồm:

 • Miễn 100% phí đăng kí ban đầu và phí thi trị giá 10.000.000 VNĐ
 • Học bổng ưu đãi đến 40% học phí
 • Học bổng ưu đãi 50% phí tài liệu học & sách gốc trị giá 6.000.000 VNĐ

3. Chứng chỉ ACA và chứng chỉ CFAB là gì và có giá trị như thế nào?

Trước hết phải hiểu rõ chứng chỉ ICAEW CFAB là một phần để đạt chứng chỉ ICAEW ACA – Chứng chỉ mang tới danh hiệu ICAEW Chartered Accountant (ICAEW ACA) được giới chuyên nghiệp đánh giá cao nhất tại Anh, Mỹ, Úc, Châu Âu.

Hiểu một cách đơn giản chứng chỉ ACA bao gồm 15 môn học và được chia ra 3 cấp độ để học viên có thể lựa chọn phương thức học phù hợp nhất với mình.

Cấp độ Advance Level – Chứng chỉ ICAEW ACA

 • Chương trình ACA là một trong những chương trình học tập, cung cấp kiến thức sâu về kế toán, tài chính và kinh doanh được công nhận rộng rãi nhất trên tất cả các đất nước phát triển trong giới tài chính, kế toán.  ACA là bằng cấp nghề nghiệp kế toán-kiểm toán chuyên nghiệp và được coi trọng nhất trên thế giới hiện nay.
 • Bằng ACA được thành lập theo Hiến chương Hoàng gia năm 1818. Một cách đơn giản, có thể hiểu ACA là bằng Kế toán Công Chứng do Viện Kế toán công chứng Anh Quốc và Xứ Wales (ICAEW) cấp.
 • Chứng chỉ ACA của ICAEW gồm có 15 bài thi được chia làm 03 cấp độ.

Cấp độ 1 (Certificate Level) gồm 6 môn thi trên máy tính với thời lượng 1.5 giờ/ môn. Học viên hoàn tất cấp độ 1 sẽ được cấp Chứng chỉ về tài chính, kế toán và kinh doanh, rất phù hợp với các bạn trẻ tại Việt Nam muốn trang bị kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp theo chuẩn mực quốc tế.

Cấp độ 2 (Professional Level) cũng gồm 6 môn thi viết với thời lượng từ 2.5 – 3 giờ thường được tổ chức vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12 mỗi năm.

Cấp độ 3 (Advance Level) là cấp độ nâng cao với 2 bài thi viết và 1 bài thi xử lý tình huống. Đây là điểm khác biệt và được đánh giá cao của chứng chỉ ACA so với các chứng chỉ khác.

Cấp độ Certificate Level – Chính là chương trình ICAEW CFAB:

Ở cấp độ Certificate Level – Học viên sẽ được học 6 môn CFAB bao gồm:

 1. Môn Accounting
 2. Môn Assurance
 3. Môn Business, Technology and Finance
 4. Môn Law
 5. Môn Management Information
 6. Môn Principles of Taxation
Sau khi hoàn thành 6 môn học, học viên sẽ được cấp chứng chỉ CFAB và nhận được cơ hội làm việc tại các tổ chức tài chính, kế toán, kiểm toán hàng đầu thế giới. Phạm Trung Linh – Học viên ICAEW tại AFA, được đào tạo và làm việc tại BDO Malaysia chia sẻ, việc tham gia chương trình ICAEW giúp Linh mở rộng mạng lưới quan hệ của mình. Qua đó, Linh có cơ hội gặp gỡ và học hỏi nhiều kinh nghiệm quý báu từ những người thầy tài giỏi, có nhiều năm trong nghề, các bạn trẻ giỏi giang cùng khóa hay các anh chị lớn khác và được truyền lửa nghề từ họ. Nhờ vậy, Linh đã tìm ra hướng đi nghề nghiệp cho chính mình và đang rất hứng thú với công việc hiện tại – Kết quả của việc tham gia chương trình Expanding Horizon do ICAEW Việt Nam phối hợp tổ chức cùng BDO Malaysia, một trong những hãng kiểm toán hàng đầu tại nước này.

1. Học viên CFAB ngoài những buổi học trong lộ trình giảng dạy sẽ được cung cấp các buổi đào tạo (workshop) hoặc thảo luận nhóm (group discussion) có đánh giá nội bộ hoàn toàn miễn phí. Những buổi training sẽ giúp bạn:

 • Bổ sung và hoàn thiện kỹ năng làm việc chuyên nghiệp
 • Kỹ năng làm việc theo nhóm
 • Kỹ năng thuyết trình
 • Kỹ năng quản lý thời gian và làm việc hiệu quả
 • Kỹ năng phỏng vấn (nhóm và cá nhân) trước các nhà tuyển dụng

2. Cơ hội nghề nghiệp cho học viên ICAEW:

Học viên hoàn thành chương trình ICAEW CFAB tại AFA Research & Education có cơ hội tham gia thực tập và làm việc chính thức với các đối tác đã có thỏa thuận chính thức với AFA bao gồm các hãng kiểm toán như Big4 tại Việt Nam và tại Kuala Lumpur, Malaysia; SCS Global Singapore,… Cơ hội thực tập này được mở rộng ngay cả đối với các sinh viên năm thứ ba với mục tiêu tích luỹ kinh nghiệm trước khi bước vào đợt thực tập và tuyển dụng chính thức trong kỳ cuối cùng của năm thứ tư.

Hiện nay có rất nhiều tổ chức tuyển thực tập sinh với những cơ hội dành cho học viên đã và đang học CFAB như Chương trình Breaking the Limit của Deloitte thay cho đợt tuyển dụng thực tập chính thức, Chương trình Challenge for Growth của EY cho sinh viên FTU năm thứ ba. Tất cả những tổ chức này đều thuộc ATEs ( Các doanh nghiệp được ICAEW ủy quyền tại Việt Nam) do đó sẽ mang đến lợi thế có các bạn hội viên ICAEW.

3. Điểm khác biệt của chương trình CFAB?

Các học viên sẽ được cấp chứng chỉ CFAB ngay sau khi hoàn thành 6 môn học.  Chứng chỉ CFAB sẽ là điểm cộng trong đánh giá của nhà tuyển dụng và lợi thế lớn trong quá trình ứng tuyển vào các tổ chức tài chính kế toán lớn và chuyên nghiệp.

Sau khi hoàn thành chương trình CFAB, học viên có thể tiếp tục học lên các cấp độ Professional Level và Advance Level để trở thành “Chartered Accountant” (ACA) , khẳng định được bản thân trong giới chuyên nghiệp Kế toán, Kiểm toán, Tài chính.

4. Thời gian, địa điểm hình thức thi và hoàn thành chứng chỉ CFAB?

 • Học viên có thể hoàn thành chứng chỉ ICAEW CFAB trong vòng 10 tháng.
 • Tất cả các môn đều được thi trên máy tính. Thi trắc nghiệm trên máy tính.
 • Hình thức: Trắc nghiệm, (60 câu/ 90 phút).
 • Linh hoạt: Thi bất kỳ thời gian nào trong năm tại các trung tâm được ICAEW xác nhận. Nhận được kết quả thi chỉ sau 24h.

5. Thông tin về các doanh nghiệp được ICAEW ủy quyền tại Việt Nam (ATEs): Tính đến nay thì ICAEW có bao nhiêu ATE và đó là những công ty nào?

Tính đến thời điểm hiện tại, tại Việt Nam có tổng cộng 23 doanh nghiệp được ICAEW ủy quyền, bao gồm các tổ chức hàng đầu trong ngành như:
1. Công ty Ernst & Young Việt Nam
2. Công ty Mazars Việt Nam
3. Công ty NEXIA STT
4. Công ty TNHH Kiểm toán An Việt
5. Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Chuẩn Việt Nam – Vietvalue
6. Công ty Kiểm toán Russell Bedford KTC
7. Deloitte Việt Nam
8. Công ty KPMG
9. Prudential Việt Nam
10. Hãng Kiểm toán AASC
11. Công ty kiểm toán Crowe Horwath
12. Công ty Grant Thornton Việt Nam
13. Ngân hàng Standard Chartered Bank
14. Ngân hàng Techcombank
15. Công ty TNHH Kiểm toán BDO
16. Công ty Kiểm toán và Tư vấn UHY
17. PwC Vietnam
18. RSM Vietnam Auditing & Consulting Limited
19.  Công ty TNHH Zuellig Pharma Việt Nam
20. Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam – VIB
21. Công ty TNHH Tư vấn SCS GLOBAL Việt Nam
22. Vietsourcing Business Consultancy Company Ltd
23. A&C Auditing and Consulting Company Limited

Nguồn ảnh: AFA Research & Education

Sắp tới đây, ICAEW cũng chuẩn bị để tiếp nhận thêm các công ty đa lĩnh vực để mở rộng mạng lưới ATEs . Thông tin mới nhất sẽ được cập nhật tại ICAEW Vietnam và AFA Research & Education.

6. Đối tượng nào nên học CFAB? Sinh viên nên sắp xếp thời gian học chứng chỉ ICAEW như thế nào?

Chương trình ICAEW phù hợp với mọi đối tượng:

 •  Sinh viên đại học hoặc mới tốt nghiệp đại học
 • Người đã đi làm (hoặc muốn làm việc) trong ngành Kinh tế, Tài chính.

Thời gian để hoàn thành 3 cấp chứng chỉ ACA thông thường sẽ mất từ 3 đến 5 năm. Trong đó với cấp độ CFAB là cấp độ nền tảng, đối tượng học phù hợp nhất là sinh viên năm 3 và năm 4. Với kiến thức sẵn có khi học đại học cùng với việc có thời gian để học 6 môn trong chương trình, sinh viên những năm cuối và gần cuối sẽ được đào tạo đầy đủ những kiến thức chuyên môn về Tài chính, Kế toán – Kiểm toán, Kinh doanh. Không chỉ thế chương trình sẽ đào tạo kỹ năng để đáp ứng nhu cầu công việc, hỗ trợ sinh viên mới ra trường có cơ hội được làm việc tại những công ty lớn.

7. Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ ICAEW là gì? Cơ hội nghề nghiệp khi trở thành hội viên ICAEW?

ICAEW Chartered Accountant luôn được chào đón trong thị trường lao động. Chứng nhận ACA trang bị cho học viên cách thức để thực hiện công việc ở mức độ tốt nhất, bất kể kỳ vọng của họ đến đâu. Những hội viên ACA có mặt trong mọi lĩnh vực ngành nghề, từ các công ty kế toán lớn cho đến các tổ chức thương mại, các viện nghiên cứu tài chính hay những tổ chức công, tổ chức phi lợi nhuận.

Những lĩnh vực nghề nghiệp mà Chartered Accountant có thể hướng tới sau này bao gồm:

 • Ngân hàng
 • Kiểm toán
 • Khôi phục/ Giải thể doanh nghiệp
 • Tài chính doanh nghiệp
 • Kế toán tài chính
 • Kế toán tư pháp
 • Kế toán quản trị
 • Công nghệ thông tin
 • Thuế

Thậm chí tại các câu lạc bộ bóng đá như Manchester United cũng có hội viên của ICAEW làm việc. Điều này khẳng định tiềm năng rất lớn của học viên khi hoàn thành chứng chỉ ICAEW, bạn sẽ được chào đón ở mọi lĩnh vực, thậm chí là tự kinh doanh, làm chủ doanh nghiệp riêng của chính mình.

Đăng kí học chương trình CFAB trong năm 2020 và dành học bổng “Nhân tài hội tụ” của AFATẠI ĐÂY

Thông tin chi tiết:

1. Hotline: 094.238.6611
2. Email: [email protected] ( Ms. Hồng) – [email protected] (Mr. Tài) – [email protected] (Ms.Huệ)
3. Trực tiếp:Tầng 3, Tòa nhà GP Invest, 170 La Thành, Đống Đa, Hà Nội


➡️ Lịch khai giảng tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh: https://afa.edu.vn/icaew-cfab/
➡️ Chương trình học trực tuyến CFAB – Học “mọi lúc mọi nơi” với chi phí ưu đãi: https://bit.ly/2FDxTTY
➡️ “KHÔNG HỌC KIỂM TOÁN, VẪN CÓ THỂ ỨNG TUYỂN BIG 4”: https://bit.ly/2H3xoEX

 

Tháng Tư 11, 2019 9:27 sáng